Nhức đầu là một trong những căn bệnh thường gặp ở cuộc sống hiện đại, xảy ra ở rất nhiều người trong đó số lượng nữ giới bị đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. Hiện nay, người ta đã chỉ ra được rằng việc dùng nghệ có khả năng giảm đau đầu, vậy đâu là lý do của giải pháp này? Hãy cùng trả lời câu hỏi vì sao nghệ có khả năng giảm đau đầu ở người hiệu quả nhé!

ĐAU NỬA ĐẦU VÀ NHỮNG TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

Trong những cuộc nghiên cứu gần đây, thống kê cho thấy hơn 6 triệu người Mỹ đang bị chứng đau nửa đầu, và cứ khoảng 10s lại có 1 người phải cấp cứu bởi căn bệnh này, nó là một trong những vấn đề ảnh hưởng xấu đến nhiều người hiện nay.

Chứng đau nửa đầu xuất hiện đột ngột và gây ra triệu chứng dồn dập, bên cạnh đó nó có thể kéo theo những triệu chứng như buồn nôn. Trước khi xảy ra cơn đau nửa đầu, người ta thường có cảm giác bị choáng đi kèm triệu chứng liên quan đến thị lực giảm. Cơn đau đầu đôi khi xuất hiện trong vài ngày vào mỗi tháng ở một số người và có thể kéo dài từ vài giờ hoặc thậm chí vài ngày nếu không có biện pháp điều trị.

vi-sao-nghe-co-kha-nang-giam-dau-dau-2

Trong đời sống hàng ngày, chứng đau đầu hay đau nửa đầu ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người, khiến họ gặp nhiều khó khăn để làm việc và rối loạn trong sinh hoạt. Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính của việc đau nửa đầu và nó thật sự không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, căn bệnh này là kết quả của một hệ thống cảm giác khiếm khuyết trong hệ thống thần kinh. Ngoài ra, sự thu hẹp các mạch máu trong não cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Có rất nhiều yếu tố kích hoạt triệu chứng đau nửa đầu, một trong số đó bắt nguồn từ sự căng thẳng quá mức và trầm cảm; Các yếu tố khác bao gồm thay đổi hoóc môn (ở phụ nữ), lo lắng, ngủ không đều hoặc ăn một số loại thực phẩm chứa nhiều phụ gia. Hoặc nguyên nhân có thể là do di truyền.

Ngày nay, để khắc phục chứng đau nửa đầu hầu như người ta sử dụng các loại thuốc giảm đau như: paracetamol hoặc NSAIDs (như Aspirin, Ibuprofen…) Bên cạnh đó, việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và liệu pháp tâm lý cũng được chọn làm phương pháp điều trị. Tuy nhiên, việc dùng thuốc trong chứng đau nửa đầu dễ khiến nó trở thành bệnh mãn tính, cộng thêm vào đó là các tác dụng phụ lên dạ dày, ruột,… Chính vì thế, hiện nay người ta đang hướng đến các loại nguyên liệu tự nhiên để điều trị căn bệnh này, một trong số đó phải kể đến đó chính là nghệ.

VÌ SAO NGHỆ CÓ KHẢ NĂNG GIẢM ĐAU ĐẦU Ở NGƯỜI?

1. NGHỆ GIÚP GIẢM CƠN ĐAU ĐẦU

Một trong những thuộc tính thường gặp của căn bệnh này đó chính là triệu chứng đau, đôi khi cơn đau khiến vượt quá ngưỡng chịu đựng ở một số bệnh nhân. Đau đầu là kết quả của sự rối loạn trong hệ thống điều phối cảm giác ở vỏ não, tức là sự phối hợp giữa các cơ chế báo hiệu khác nhau bị suy giảm. Sự viêm của các nơ-ron cảm giác là trọng tâm của chứng đau nửa đầu, việc giải phóng một số chất thần kinh gây ra sự kích hoạt của các dây thần kinh giác quan cảm thụ cảm giác mà cuối cùng dẫn đến cơn đau.

Và nghệ cùng những thành phần có trong nó được biết đến từ lâu là khả năng giảm đau qua nhiều cuộc nghiên cứu. Người ta đã chỉ ra rằng, nghệ giảm sự nhạy cảm với các kích thích đau, do đó làm giảm đau, bên cạnh đó các tinh dầu của nghệ đã được tìm thấy để phát huy tác dụng chống đau nocenseptive (giảm đau).

Ngoài ra, chất chống oxy hoá và hoạt động chống viêm của nghệ cũng góp phần chống lại chứng viêm gây ra sự kích thích đau. Các curcuminoid điều chỉnh một protein gọi là TRPV1 (liên quan đến kích thích đau) để giảm đau và do đó hoạt động như một thuốc giảm đau.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là việc sử dụng nghệ rất hữu ích để giảm chứng đau nửa đầu, hoạt động của các thành phần có trong nghệ giúp làm giảm sự nhạy cảm với các kích thích đau cũng như điều chỉnh các con đường sản xuất kích thích đau. 

VÌ SAO NGHỆ CÓ KHẢ NĂNG GIẢM ĐAU ĐẦU?

2. NGHỆ CÓ KHẢ NĂNG GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN CĂNG THẲNG VÀ TRẦM CẢM

Như chúng ta biết thì một trong những yếu tố kích thích gây đau nửa đầu là chính là sự căng thẳng và trầm cảm, đây chính là 2 yếu tố có liên kết chặt chẽ với chứng đau nửa đầu. Theo nghiên cứu cho thấy, cả hai điều kiện đều liên quan với mức độ thấp của phân tử, được gọi là 5-hydroxytryptamine hoặc serotonin.

Một số thành phần hoạt tính sinh học của nghệ đã được biết là chống lại chứng trầm cảm, curcumin trong nghệ làm tăng mức serotonin và dopamine dẫn đến giảm trầm cảm. Nó được chứng minh là hiệu quả đối với một số trường hợp trầm cảm nặng. Bên cạnh đó, thành phần turmerone trong nghệ cũng có khả năng này, nó làm giảm trầm cảm bằng cách tăng serotonin và giảm nồng độ corticosterone.

Vậy điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là việc sử dụng nghệ có thể giảm căng thẳng và trầm cảm – 2 nguyên nhân chính gây ra triệu chứng đau nửa đầu, và điều này hữu ích để giảm sự xuất hiện của căn bệnh đau đầu ở người.

3. NGHỆ CÓ KHẢ NĂNG NGĂN NGỪA SỰ MẤT CÂN BẰNG HOOC-MÔN TRONG CƠ THỂ

Hiện nay, chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu thường phổ biến ở nữ giới hơn bởi nó liên quan đến sự thay đổi hoóc môn và sự mất cân bằng trong suốt cuộc đời của họ, đặc biệt là về lượng estrogen (hormone sinh dục nữ). Estrogen ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây kích thích thần kinh, dẫn đến chứng đau nửa đầu. Việc hạ thấp hoặc tăng estrogen, cả hai đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Và thật tuyệt vời là nghệ với các thành phần có trong nó, đặc biệt là ở dạng tinh bột nghệ có khả năng làm tăng mức độ estrogen trong trường hợp mức estrogen giảm. Ở một số trường hợp bệnh nữ giới như lạc nội mạc tử cung gây ra bởi mức độ estrogen cao, curcumin được cho là làm giảm estradiol (một estrogen) sản xuất. Điều này cho thấy nghệ có tiềm năng thúc đẩy cân bằng nội tiết ở phụ nữ.

Vậy nó có nghĩa là gì? Nghĩa là khi sử dụng nghệ có thể thúc đẩy cân bằng hormon, đặc biệt là estrogen. Và điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu gây ra bởi sự mất cân bằng estrogen ở phụ nữ.

4. NGHỆ HIỆU QUẢ TRONG VIỆC NGỪA CÁC TÁC ĐỘNG TỪ VIỆC DỊ ỨNG THỰC PHẨM HOẶC CHẤT PHỤ GIA.

Nhiều người xảy ra bệnh đau đầu là do nó bị kích hoạt từ chế độn ăn uống thường ngày của họ, một số loại thực phẩm như cà phê, trái cây, đậu, rượu,… có thể gây đau nửa đầu do cơ thể phản ứng lại một số thành phần trong nó.

Một số chất phụ gia thực phẩm, ví dụ như bột ngọt bột (MSG), benzoat, sunphyt… cũng có khả năng kích hoạt đau đầu ở người. Và người ta đã nghiên cứu chỉ ra rằng những thành phần trong tinh bột nghệ hoặc các dẫn xuất từ nghệ có khả năng chống lại các ảnh hưởng do sử dụng chất phụ gia thực phẩm.

Khả năng chống lại dị ứng cũng như độc tính gây ra bởi các chất phụ gia thực phẩm từ nghệ được thực hiện bởi cơ chế điều hòa miễn dịch của chất curcumin, nghĩa là nó điều chỉnh phản ứng miễn dịch để phòng ngừa phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó, Curcumin cũng được tìm thấy để bảo vệ chống lại độc tính thần kinh do bột ngọt (MSG) gây ra ở người hoặc độc tính khi sử dụng thực phẩm có hàm lượng sulphite.

Vậy điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là với một hàm lượng tinh bột nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng và độc tính gây ra bởi các chất phụ gia thực phẩm khác nhau. Và điều này vô cùng hữu ích để giảm triệu chứng đau đầu gây ra bởi các yếu tố này.

vi-sao-nghe-co-kha-nang-giam-dau-dau-3

5. NGHỆ CÓ THỂ BẢO VỆ CƠ THỂ CHỐNG LẠI TÁC DỤNG PHỤ ĐẾN TỪ NSAIDs

Các thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAIDs thường được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu, tuy nhiên những loại thuốc này lại gây ra những tác dụng phụ lên cơ thể như rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa, dạ dày, ruột hoặc tim mạch.

Chúng có thể bao gồm các triệu chứng như loét dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, cao huyết áp,… trong một số trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Và nghệ với những thành ohaanf có trong nó có thể bảo vệ cơ thể loại bỏ những tác dụng phụ không mong muốn này. Với cơ chế hoạt động chống viêm và chống oxy hoá đến từ nghệ, nó giúp bảo vệ chống lại các rối loạn dạ dày-ruột. Curcumin được biết đến để ngăn ngừa các tổn hại dạ dày gây ra bởi NSAIDs trong mô hình động vật.

Vậy điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là sử dụng nghệ rất hữu ích để cơ thể ngăn ngừa những tác dụng phụ gây ra bởi thuốc trị bệnh đau nửa đầu, tức là NSAIDs. 

Trên đây là những thông tin có liên quan về việc vì sao sử dụng nghệ có khả năng ngăn ngừa và hữu ích trong việc điều trị bệnh đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ như thế nào để phát huy tốt chức năng và nhiệm vụ của nó thì bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc đọc thêm thông tin trong bài viết: >>> UỐNG NGHỆ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận