Sử dụng nghệ để chăm sóc sức khỏe hay trùng tu nhan sắc tại nhà luôn là cách tự nhiên mà nhiều người thường lựa chọn nhất, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bạn không phân biệt được giữa tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường, bởi chúng hoàn toàn khác nhau. Vậy tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường có gì khác nhau? Hoặc những câu hỏi có liên quan như: cách dùng tinh bột nghệ đắp mặt, cách uống tinh bột nghệ giảm cân, giá tinh bột nghệ tốt như thế nào, cách uống tinh bột nghệ tăng cân, tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì, tác dụng của tinh bột nghệ với da, uống tinh bột nghệ có nóng không, tác dụng của tinh bột nghệ vàng,… sẽ được giải đáp phần nào qua những thông tin bên dưới nhé.

PHÂN BIỆT KHÁI NIỆM BỘT NGHỆ VÀ TINH BỘT NGHỆ TẠI NHÀ

Thật ra, ngay từ từ ngữ mô tả 2 dạng hợp chất được làm từ củ nghệ này đã có điểm khác biệt đó chính là “tinh”, “tinh” ở đây có thể hiểu nôm na là chiết xuất, dẫn xuất,… được tinh chế, lọc, loại bõ cặn bã,… tạo ra dạng hợp chất có độ tinh khiết cao hơn. Vậy 2 khái niệm của nghệ này khác nhau như thế nào?

TINH BỘT NGHỆ VÀ BỘT NGHỆ THÔNG THƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Tinh bột nghệ có giá thành cao hơn bột nghệ thông thường gấp nhiều lần

– Bột nghệ thông thường: là loại gia vị vàng dễ tìm thấy trong góc bếp nhà bạn hoặc các cửa hàng tạp hóa, ngoài chợ chuyên bán bột gia vị để tăng thêm sự đậm đà cho món ăn cũng như màu sắc bắt mắt hơn. Bột nghệ được làm bằng cách: Sử dụng củ nghệ đem đi phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột.  Bột nghệ thông thường dễ làm và có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 40.000 – 50.000 VND/ kg.

– Tinh bột nghệ: là sản phẩm hay được nhắc nhiều trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tăng sức đề kháng. Sản phẩm tinh bột nghệ được làm bằng cách: Sử dụng củ nghệ nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã thu được nước và phần tinh bột bên dưới. Sau đó, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ. Vì quá trình làm khá công phu và cũng trải qua nhiều giai đoạn hơn nhiều để loại bỏ tạp chất, axit, dầu nghệ dư thừa ảnh hưởng nên giá thành tinh bột nghệ nguyên chất khá cao, nằm ở tầm 800.000 – 1.000.000 VND/ kg.

Sự chênh lệch về giá thành cũng như hiệu quả của 2 sản phẩm bột nghệ thông thường và tinh bột nghệ tốt dẫn đến vì tư lợi cá nhân mà một số người kinh doanh đã trộn hoặc pha tạp giữa 2 loại nhằm đem lại lợi ích cho mình, lừa gạt người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc cẩn trọng nắm bắt được các đặc điểm để phân biệt 2 thành phẩm từ nghệ này là điều cần thiết cho bất cứ ai đang có nhu cầu sử dụng nghệ tại nhà.

TINH BỘT NGHỆ VÀ BỘT NGHỆ THÔNG THƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU

Để nhận biết được đâu là bột nghệ, đâu là tinh bột nghệ người ta thường phán đoán đầu tiên thông qua cảm quan bên ngoài, hãy xem những thông tin bên dưới để phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thông thường.

TINH BỘT NGHỆ VÀ BỘT NGHỆ THÔNG THƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ có thể bằng nhiều cách như: màu sắc, vị nếm, sử dụng,…

✅ Nhận biết màu sắc khác biệt của bột nghệ và tinh bột nghệ

– Tinh bột nghệ: Nghệ có ba loại là nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam, củ nghệ đen sẽ ra tinh bột màu trắng.

– Bột nghệ: bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ.

✅ Nhận biết khác biệt khi nếm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà

– Tinh bột nghệ: Chỉ thoang thoảng mùi nghệ, hơi đắng nhẹ, dễ uống. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, chỉ còn 1 ít cặn như uống bột sắn dây.

– Bột nghệ: có mùi hắc nồng của nghệ, mùi nghệ đậm khá khó chịu, và đắng rất khó uống. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, có cặn nghệ nổi lên trên. Hòa tan trong nước để lại chất xơ và tạp chất khá nhiều.

✅ Nhận biết tinh bột nghệ và bột nghệ thông qua cách đắp mặt nạ trên da

– Tinh bột nghệ: dùng để đắp mặt sẽ đem lại cảm giác sau khi sử dụng mềm mịn rõ rệt, lớp vàng của nghệ hầu như không bám quá nhiều trên da hoặc bám khá ít, chỉ cần sử dụng thêm sữa rửa mặt hoặc tẩy trang là có thể loại bỏ lớp vàng nghệ hoàn toàn.

Và nếu sử dụng tinh bột nghệ để đắp mặt nạ tại nhà thì không thể nào bỏ qua những lưu ý trong bài viết: >>> CÁCH SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ ĐỂ ĐẮP MẶT NẠ CHO HIỆU QUẢ NHẤT

– Bột nghệ: nếu bạn dùng bột nghệ để đắp mặt tại nhà thì sau khi sử dụng cảm giác da hơi bết rít vì phần dầu nghệ, bên cạnh đó việc loại bỏ lớp vàng của nghệ rất khó khăn, da bị ám vàng màu nghệ rõ rệt.

TINH BỘT NGHỆ VÀ BỘT NGHỆ THÔNG THƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Đắp mặt nạ là 1 cách để nhận biết được tinh bột nghệ có tốt và hiệu quả thật sự không

Tuy nhiên, hiện nay thì cách phân biệt bột nghệ thông thường và tinh bột nghệ tốt không còn là vấn đề, bởi đa phần người bán sẽ trộn lẫn 2 thứ này vào với nhau gây nhập nhằng trong việc nhận biết. Cho nên, tốt hơn hết vẫn là học cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha tạp tại nhà thông qua những thông tin tiếp theo.

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT TINH BỘT NGHỆ NGUYÊN CHẤT HAY PHA TẠP

Thật ra cách phân biệt 2 thành phẩm tinh bột nghệ giữa nguyên chất và pha tạp rất khó, bởi tỉ lệ trộn của chúng phụ thuộc vào người bán nên sẽ gây nhập nhằng khó nhận định rõ đâu là thật đâu là giả, tuy nhiên những kiến thức này sẽ là không thừa với các bạn đang có nhu cầu mua tinh bột nghệ tốt đâu nhỉ?

✅ Cách phân biệt tinh bột nghệ nghệ nguyên chất

– Khi cho vào miệng tinh bột nghệ nguyên chất tốt sẽ tan ngay, không hề gây vướng ở cổ, không có mùi hắc nặng của nghệ, không gây hậu vị đắng nhưng vẫn dễ dàng nhận ra 1 mùi đặc trưng của nghệ (về phần này thuộc độ nhạy của người thử tinh bột nghệ)

– Khi cầm vào cái bịch nắm chặt tay vào rùi thả tay ra thấy tinh bột nghệ nguyên chất sẽ cực kỳ tơi xốp (loại 100% sẽ dễ thấy) bởi do thành phần không có pha trộn. Hiện nay một số nơi trộn tinh bột nghệ nguyên chất với bột năng sẽ gây ra việc nghệ vẫn nằm y nguyên sau khi nắm tay thả ra mặc dù mịn vô cùng và sẽ không có cảm giác tơi xốp.

– Khi pha với nước lạnh tinh bột nghệ thật sẽ như thế nào? Thật ra, trong mùa đông nhiều chị pha bằng nước lạnh khiến cho tinh nghệ ko tan được. Lý do là trong môi trường lạnh, các hàm lượng hữu cơ rất khó tan. Theo lý thuyết về tính chất vật lý thì tinh bột nghệ không tan trong nước và nó nặng hơn nước, vì vậy khi hòa với nước thì sau 2 phút nó sẽ lắng xuống phía dưới đáy là hiển nhiên

– Nhưng khi pha tinh bột nghệ với nước ấm thì 99% tinh bột nghệ thật sẽ tan được mà không hề bị vón cục đâu nha

– Còn khi pha tinh bột nghệ nguyên chất với nước sôi: lúc này các tinh nghệ gặp ở môi trường nóng trên 60 độ C sẽ bị chín. Lý do là vì tất cả các sản phẩm có 2 từ “tinh bột” đều bị chín ở nhiệt độ cao. Đây chính là tính chất hóa hồ của tinh bột nghệ. Đó chính là lý do vì sao khi bạn pha tinh bột nghệ vào nước nóng và thấy tinh bột bị kết dính như keo lại. Chính vì vậy tinh bột nghệ nguyên chất hay không thì vẫn có hiện tượng này, bên cạnh đó cần lưu ý rằng nếu tinh bột nghệ + nước sôi sẽ bị phản ứng ngược, khi đó các hoạt chất curcumin của nghệ hoàn toàn bị phân hủy làm mất đi chức năng vốn có của nghệ

TINH BỘT NGHỆ VÀ BỘT NGHỆ THÔNG THƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Cần lưu ý khi pha tinh bột nghệ với nước đúng cách để phát huy được hiệu quả tối đa

✅ Cách nhận biết tinh bột nghệ đã bị pha tạp

Theo những thông tin bên trên thì bây giờ sẽ dễ dàng hơn nhận ra tinh bột nghệ nào đã bị trộn với bột nghệ, bột năng,… rồi nhỉ? Nhưng cũng cần lưu ý thêm một số thông tin sau:

– Với tinh nghệ có pha lẫn bột khác vào thì khi pha với nước lạnh, nước ấm hay nước sôi đều bị vón cục

– Nếu tinh nghệ bị pha với bột sắn thì khi pha với nước lạnh hoặc nước ấm bột nghệ và bột sắn sẽ tách riêng ra rất dễ nhìn thấy

– Còn riêng với tinh nghệ pha bột nghệ thì rất đơn giản, khi uống có vị đắng, khi các bạn làm mặt nạ lúc rửa sẽ bị vàng da, với tinh nghệ thì không có hoặc rất nhẹ nếu các bạn để quá lâu hoặc bôi quá nhiều thôi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để bạn có thể trả lời được cho câu hỏi tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường khác nhau ở điểm nào hoặc cách nhận biết tinh bột nghệ có đảm bảo nguyên chất hay không rồi đúng không? Bên cạnh đó, để việc ứng dụng nghệ trong đời sống hàng ngày tốt hơn thì chắc hẳn bạn cũng cần thêm một số thông tin trong bài viết: >>> LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ TẠI NHÀ CẦN PHẢI BIẾT

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận