Bạn đang sử dụng tinh bột nghệ tại nhà, đặc biệt là cho việc đắp mặt nạ, chăm sóc bên ngoài bề mặt da, tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi việc đắp mặt nạ hoặc sử dụng nghệ bên ngoài da như thế thì các hoạt chất có trong tinh bột nghệ có thể hấp thụ qua bề mặt da được không? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin được cung cấp trong phạm vi bài viết này.

Thực ra theo một số nghiên cứu về hoạt động của tinh bột nghệ khi sử dụng tại chỗ, người ta đã chỉ ra rằng các hoạt chaatscos trong nghệ có khả năng hấp thụ qua bề mặt da vì nó có ảnh hưởng và tác động tích cực đến một số trường hợp điều trị trên điều kiện da đặc biệt. Mặc dù curcumin có trong tinh bột nghệ sẽ bị hạn chế khi hấp thụ qua da, bởi độ khuếch tán thấp, mức ổn định không rõ ràng.

VẬY  SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ CÓ HẤP THỤ QUA BỀ MẶT DA KHÔNG?

Để trả lời cho câu hỏi về khả năng hấp thụ của tinh bột nghệ qua bề mặt da hoặc các liệu pháp điều trị trực tiếp tại chỗ như đắp mặt nạ, thoa lên da,… thì bạn cần phải biết nó phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Chất lượng tinh bột nghệ của bạn như thế nào? Hay nói cách khác hàm lượng curcumin trong sản phẩm tinh bột nghệ của bạn có đạt chuẩn không?

  • – Thời gian sử dụng tinh bột nghệ tại chỗ.
  • – Độ hòa tan của tinh bột nghệ trong nước/ chất béo.
  • – Diện tích bề mặt sử dụng tại chỗ của tinh bột nghệ.
  • – Độ dày của làn da ứng dụng
  • – Trọng lượng phân tử của hợp chất – ở đây là tinh bột nghệ

TINH BỘT NGHỆ CÓ HẤP THỤ QUA BỀ MẶT DA ĐƯỢC KHÔNG?

Theo các nhà khoa học, để một hoạt chất có thể hấp thụ qua da, nó phụ thuộc vào trọng lượng cũng như độ hòa tan của hợp chất đó, bên cạnh đó trọng lượng phân tử của hợp chất đó phải dưới 500 Dalton. Và thật hay vì thành phần curcumin có trong nghệ lại có trọng lượng phân tử là 368.385 Dalton, điều này có nghĩa là phân tử curcumin có trong tinh bột nghệ vừa đủ nhỏ để hấp thụ qua da.

SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG TỐI ĐA LỢI ÍCH

Về cơ bản, tinh bột nghệ có độ tan trong nước thấp trong khi đó lipid và phân tử tan trong lipid dễ dàng hấp thụ qua da. Do đó để tăng hiệu quả việc sử dụng tinh bột  trực tiếp tại chỗ, cần phải kết hợp nó với một nguyên liệu nào đó phù hợp để tăng khả năng hấp thụ qua bề mặt da.

Tinh bột nghệ dễ dàng tan trong các hợp chất lipid để tạo thành các loại kem, phospholipid và dầu; lời khuyên là bạn nên pha tinh bột nghệ với dầu olive hoặc dầu dừa khi muốn sử dụng trực tiếp trên bề mặt da. Với khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giảm đau, kháng vi khuẩn và ngừa ung thư nên tinh bột nghệ ngày nay đã được tận dụng tối đa lợi ích của nó trong việc điều trị: viêm, mụn trứng cá, ung thư, viêm vú, bệnh vẩy nến, viêm da, viêm đại trực tràng, viêm nướu, eczema, nhiễm trùng, trichomonosis, viêm nha chu, u hắc tố, vitiligo, đường tiêu chảy, da bị tổn thương do tia UV, chữa vết thương và nhiều hơn nữa…

Bên cạnh đó, để tăng độ hấp thụ của cơ thể đối với nghệ thông qua phương pháp trực tiếp, ngày nay các nhà khoa học đa dựa vào các yếu tố trọng tâm ảnh hưởng đến tinh bột nghệ đó chính là: độ hòa tan thấp, tính sẵn có và sự ổn định. Cách tiếp cận phổ biến nhất là sử dụng nghệ hoặc curcumin với các hợp chất trong đó nó hòa tan dễ dàng để tăng tính thẩm thấu vào da.

TINH BỘT NGHỆ CÓ HẤP THỤ QUA BỀ MẶT DA ĐƯỢC KHÔNG?

Điều này bao gồm sự phát triển của túi nang da, chất béo, ethosome, chất mang lipid, hydrogel, niosome, nanoliposome, nanocrystals, nanoapaple, nanoemulsions, microemulsions và dispersions trong nước, được chiết xuất với nghệ hoặc curcumin. Các hợp chất như terpenes, flavonoid, cholestenol, cyclodextrins, borneol và dầu bạc hà cũng có thể dùng làm dung môi sinh học để tăng sự thâm nhập của nghệ trên da. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm ở nhà thì dầu dừa, dầu olive hay các loại tinh dầu là dễ dàng nhất để tối đa lợi ích của tinh bột nghệ khi dùng trực tiếp đấy!

TẠI SAO DÙNG TINH BỘT NGHỆ TRỰC TIẾP TẠI CHỖ TỐT HƠN LÀ UỐNG?

Trong một số trường hợp, lời khuyên là nên dùng nghệ trực tiếp thay vì cung cấp nó qua đường uống, đặc biệt là các rối loạn liên quan đến làn da. Bởi vì việc cung cấp nghệ qua được tiêu hóa còn phải đợi cơ thể hấp thụ, phân phối đến các mô bị ảnh hưởng; còn việc thoa trực tiếp giúp các hoạt chất có trong nghệ được tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng hơn cho việc tiếp xúc trực tiếp và điều trị các vấn đề ở da.

Tuy nhiên để có thể làm tốt được điều này thì bạn cũng cần phải xem lại các thông tin ở bên trên, nên kết hợp tinh bột nghệ với một dung môi sinh học nào đó để tăng tính hấp thụ của nó trên bề mặt da nhé!

Trên đây là những thông tin về việc tinh bột nghệ có thể được sử dụng để hấp thụ qua làn da dễ dàng hay không? Hy vọng rằng trong phạm vi bài viết này đã bổ sung thêm cho bạn một lượng kiến thức hữu ích nhất có thể trong việc sử dụng tinh bột nghệ tại nhà :)

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận