Sử dụng mặt nạ nghệ, tinh bột nghệ tại sao lại lên mụn, ngứa hay bị vàng,…

Nhiều bạn đọc thắc mắc theo dân gian nghệ là một loại dược liệu giúp làm đẹp, tái tạo da, trắng da tuy nhiên dùng một thời gian lại bị mụn nhọt và vàng da. Vậy nghệ có thật sự làm đẹp da và việc sử dụng nghệ có gây “nóng” trong người?

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa – Ủy viên Ban chấp hành Hội dược liệu TP. HCM, từ củ nghệ tươi ta có thể chế biến ra bột nghệ và tinh bột nghệ. Trong nghệ có chất curcumin có tác dụng tiêu mủ, làm mịn da và kháng khuẩn. Việc uống bột nghệ và tinh bột nghệ có tác dụng giúp đẹp da, thông mật, tuy nhiên cần có liều lượng và hướng dẫn cụ thể.

I. Nhiều người sau một thời gian sử dụng mặt nạ nghệ hay tinh bột nghệ Glamor bị mụn nhọt, nóng trong người là do nhiều lý do:

Nghệ có tính ấm, nếu dùng lâu với liều lượng cao thì cơ thể không kịp bài tiết sẽ khiến cho da hoặc móng tay, chân, mắt bị vàng và gây nóng trong người.

kem-tinh-nghe-mat-ong

Tác dụng của nghệ còn phụ thuộc vào thể trạng của từng người mà có kết quả tốt hay xấu. Trên thực tế, tinh bột nghệ sử dụng cho hầu hết các loại da, kể cả những làn da nhạy cảm mà không gây kích ứng. Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa đặc biệt, tinh bột nghệ gây tình trạng nóng trong, ngứa da,  nổi mụn,.. Vì thế bạn nên sử dụng một liều lượng tinh bột nghệ trong vòng 1 tuần sau đó sử dụng nhiều hơn.

Với mặt nạ nghệ bạn cần xem lại cách sử dụng của mình đã phù hợp với cơ địa da, thời tiết hiện tại hay không. Mỗi cơ địa sẽ có mỗi cách sử dụng khác nhau; có da dùng đắp ngày nào cũng được, nhưng có da chỉ dùng được lượng nhỏ và sử dụng ngày cách ngày. Vì thế, bạn cần lưu ý đến liều lượng sử dụng nhé!

II. Tại sao sử dụng mặt nạ tinh bột nghệ nghệ mật ong làm trắng da thì bị ngứa ạ ?

Mật ong, tinh bột nghệ, dầu dừa có nguồn gốc tự nhiên nên được sử dụng cho hầu hết các loại da, kể cả những làn da nhạy cảm mà không gây kích ứng. Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa đặc biệt, mật ong, tinh bột nghệ, dầu dừa vẫn có thể gây tình trạng mẩn đỏ, ngứa hay rát. Vì thế bạn nên thử mặt nạ vào 1 vùng nhỏ trước khi dưỡng da cho toàn mặt. Khi có cảm giác ngứa thì bạn nên ngưng sử dụng 1-2 ngày, sau đó tiếp tục đắp mặt nạ sữa chua không đường để làm dịu da.

III. Vì sao cùng một loại tinh bột nghệ vàng mua ở hai thời điểm khác nhau là mùa đông và mùa hè có màu sắc khác nhau ?

Mùa nghệ rơi vào dịp giáp tết tháng 10, 11 âm lịch kéo dài đến tháng 2, 3 âm lịch năm sau. Tinh bột nghệ sản xuất trong thời điểm này lượng tinh nghệ được chiết ra nhiều hơn, tuy nhiên tỷ lệ % dầu nghệ còn sót lại trong tinh bột nghệ sẽ cao hơn với tinh bột nghệ sản xuất vào mùa hè. Do trong quá trình lọc tinh nghệ có tiếp xúc với ánh nắng, sau đó lại được sấy khô và xay mịn bằng máy (dầu nghệ sẽ bay đi do tác động của ánh sáng và nhiệt độ cao), bởi vậy ở những thời điểm khác nhau tinh bột nghệ cho màu sắc tương đương nhau chứ không thể giống nhau hoàn toàn.

BẠN CÓ ĐANG SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ QUÁ LIỀU?

IV. Vì sao sau khi dùng mặt nạ sữa chua, mật ong và tinh bột nghệ vàng thì da mặt rửa sạch rất dễ không hề bị lem vàng, nhưng khi dùng mặt nạ tinh bột nghệ vàng và dầu dừa với chút nước lại bị vàng da.

Trong dầu dừa có chứa nhiều axit lauric, khi kết hợp với tinh bột nghệ chứa nhiều curcumin sẽ làm màu của tinh bột nghệ vàng nổi hơn bình thường khiến bạn bị vàng da, tuy nhiên dễ dàng rửa sạch chứ không khó rửa như nước ép củ nghệ tươi và bạn hoàn toàn yên tâm về tác dụng của loại mặt nạ này lên làn da của bạn, đặc biệt trong dưỡng ẩm và trị mụn.

 

 

Bình Luận