Bạn có bao giờ thắc mắc về một số lợi ích của việc dùng nghệ, chẳng hạn như: nghệ giảm đường trong máu có phải là sự thật? Câu trả lời là CÓ – trong một số trường hợp bệnh nhân bị tăng đường huyết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có khả năng giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường lẫn người khỏe mạnh. Bởi hoạt chất curcumin trong nghệ giúp duy trì nồng độ glucose trong máu ở mức tối ưu, do đó nó được xác định là một chất chống lại bệnh tiểu đường tiềm năng, giúp điều trị cũng như dự phòng bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nghệ được khuyến khích là một loại thực phẩm bổ sung an toàn trong chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường và người bình thường không có tiền sử bị hạ đường huyết.

CÔNG DỤNG CỦA NGHỆ ĐIỀU CHỈNH ĐƯỜNG TRONG MÁU

Có rất nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu về tác dụng hạ đường huyết của nghệ, với việc nhắm mục tiêu vào các tế bào ở hệ cơ quan và hệ gen, enzym khác nhau để điều chỉnh lượng đường trong máu bằng nhiều cách.

  • – Hoạt chất curcumin trong nghệ tác động tăng chức năng hoạt động các tế bào β ở tuyến tụy tiết ra Insulin, từ đó điều chỉnh nồng độ glucose trong cơ thể nếu bất thường.
  • – Bên cạnh đó, curcumin cũng cải thiện sự nhạy cảm của Insulin và tăng cường quá trình dung nạp glucose dẫn đến hệ quả tăng cường hoạt động trao đổi chất và sử dụng glucose ở cơ thể tốt hơn.
  • – Ngoài ra, với hoạt động giảm được nồng độ của các axit béo tự do – 1 chất trong huyết thanh dễ gây ra sự đề kháng insulin, bệnh đái tháo đường và các biến chứng khác.
  • – Curcumin còn là chất ức chế hoạt động của các protein như: Alpha-glycosidase và Alpha-amylase – là những enzym chuyển đổi các carbohydrate phức tạp như tinh bột và disaccharides thành glucose và điều này làm tăng lượng đường trong máu.
  • – Cuối cùng, curcumin cũng ức chế sự sản xuất glucose trong gan, với hoạt tính tăng gấp 400 lần so với metformin.

NGHỆ GIẢM ĐƯỜNG TRONG MÁU ĐÚNG KHÔNG?

NGHỆ KHÔNG GÂY HẠ ĐƯỜNG HUYẾT ĐÚNG KHÔNG?

Để kiểm tra về việc sử dụng nghệ không gây ra tác động tiêu cực đến hàm lượng đường trong máu, người ta đã đề thử nghiệm khá nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau như:

  • – Đại học bang Arizona đã tiến hành một nghiên cứu để xác định những ảnh hưởng của nghệ ở những người khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường và tìm thấy không có thay đổi đáng kể nồng độ glucose trong máu và insulin sau ba tuần dùng tinh bột nghệ 500mg mỗi ngày.
  • – Trong một nghiên cứu khác, người ta đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nghệ chừng 3g không làm thay đổi lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh và không bị tiểu đường, những người này dùng nghệ vì nhiều mục đích khác nhau.
  • – Trung tâm Y tế của Đại học Maryland cho biết khi dùng nghệ có hàm lượng cao với thuốc tiểu đường có thể có tác dụng phụ và tăng nguy cơ hạ đường huyết. Tuy nhiên, một nghiên cứu được tiến hành bởi Neerati et. Al vào năm 2014 cho thấy chất curcumin dùng chung với thuốc tiểu đường thường sử dụng là glyburide cho hiệu quả giảm glucose tốt hơn mà không gây hạ đường huyết. Về vấn đề này, vẫn cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu để xác định chắc chắn.

NGHỆ GIẢM ĐƯỜNG TRONG MÁU ĐÚNG KHÔNG?

VẬY BẠN CẦN NÊN DÙNG NGHỆ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

Vấn đề ở đây luôn cần phải tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường và muốn sử dụng nghệ. Tuy nhiên việc duy trì sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống để duy trì định mức glucose tối ưu và ngăn ngừa sự rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể vẫn là một lời khuyên đúng đắn nếu bạn làm đúng theo chỉ dẫn.

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận