Một trong những vấn đề khi sử dụng tinh bột nghệ đó chính là làm sao để tăng tác dụng của nó khi cung cấp vào cơ thể, thực ra ở chỗ đó là việc bạn sử dụng tinh bột nghệ như thế nào? Hôm nay, chúng ta cùng khám phá về 1 thành phần thường được kết hợp để làm tăng tác dụng của tinh bột nghệ, đó chính là tiêu đen. Hãy xem đâu là lý do cần tìm hiểu nhé?

TIÊU ĐEN CÓ THỰC SỰ LÀM TĂNG TÁC DỤNG CỦA TINH BỘT NGHỆ?

Bạn có biết thành phần chính trong tiêu đen là gì không? Đó chính là piperine – 1 hoạt chất tương tự như capsaicin có nhiều trong ớt với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Còn nói về nghệ thì có hoạt chất chính là curcumin, người ta đã khám phá ra nhiều lý do để khi cung cấp cùng nhau, 2 loại hoạt chất này sẽ tương hỗ để tăng nhiều tác dụng lên.

MUỐN TĂNG TÁC DỤNG CỦA TINH BỘT NGHỆ, HÃY DÙNG TIÊU ĐEN

Nghệ và tiêu đen là 2 loại gia vị kết hợp

1. HẠT TIÊU ĐEN LÀM TĂNG KHẢ NĂNG SINH HÓA CỦA NGHỆ

Nhiều nghiên cứu ngày nay đã chỉ ra rằng mặc dù nghệ có các công dụng tốt khác nhau, nhưng trên lý thuyết thì hàm lượng curcumin trong nghệ khi đưa vào cơ thể thường bị chuyển hóa trước khi được hấp thụ. Và hoạt chất piperine chính là chất làm tăng khả năng sinh học của nó lên.

Điều này được lý giải là do Piperine ức chế các enzym của hệ tiêu hóa ở một mực độ cho phép, và khiến cho khả năng hấp thụ curcumin tăng lên. Những nghiên cứu về nồng độ nhằm kiểm tra lại đã chỉ ra: khi cung cấp vào cơ thể 2g curcumin – nồng độ của nó trong máu rất thấp; tuy nhiên khi có mặt khoảng 20mg Piperine thì hàm lượng curcumin tăng lên 2000%, điều này chứng tỏ khả năng hấp thu và nồng độ curcumin đã được cải thiện đáng kể khi có hoạt chất của tiêu đen.

2. GIÚP GIẢM ĐAU

Piperine trong tiêu đen có thể kích hoạt TRPV1 (thụ thể tiềm năng loại vanilloid-1) trong cơ thể, và kích hoạt này sẽ làm giảm đau. Chính vì vậy đây là hoạt chất được nghiên cứu để điều chế các công thức thuốc giảm đau khá hiệu quả, đặc biệt được ứng dụng cho đau mãn tính như đau thần kinh.

3. HOẠT CHẤT CHỐNG VIÊM

Chất curcumin trong nghệ đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó có khả năng kháng viêm rất tốt, được ứng dụng để điều trị bệnh viêm khớp, viêm loét đại tràng và một số bệnh khác.

Những cuộc nghiên cứu được diễn ra từ phòng thí nghiệm cho đến thực tế, một mô hình động vật của bệnh thấp khớp đã được sử dụng và 3 curcuminoids (tương tự curcumin) đã được nghiên cứu. Các chất curcuminoids được sử dụng trước và sau khi tình trạng viêm được đưa vào. Và bạn có biết, người ta thấy rằng: phần củ nghệ đã cạn dầu không hiệu quả như một hỗn hợp có chứa 94% sự kết hợp của 3 chất curcuminoids trong việc chống lại các tình trạng viêm.

MUỐN TĂNG TÁC DỤNG CỦA TINH BỘT NGHỆ, HÃY DÙNG TIÊU ĐEN

Sự kết hợp giữa nghệ và tiêu đen đem lại nhiều tác dụng

Ngày nay, các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được sử dụng để điều trị tất cả các tình trạng viêm; tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Do đó, các chất thay thế an toàn hơn như curcumin đang được nghiên cứu về lợi ích chống viêm tiềm năng của chúng vì có thể được sử dụng lâu dài mà không có bất kỳ phản ứng phụ. Curcumin có thể ức chế hoạt động của cytokine và các enzyme như COX-1 và COX-2; nó đã được đề xuất để điều trị cho các bệnh thoái hóa cơ mãn tính kết hợp với liều NSAID thấp hơn.

4. CHỐNG LẠI UNG THƯ

Các polyphenol như piperine và curcumin đã được nghiên cứu về tác động của chúng đối với việc phòng ngừa ung thư vú. Sự vôi hóa – dấu hiệu của tế bào gốc ở ung thư vú đã bị ức chế khi được điều trị bằng piperine và curcumin mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ ngoài ý muốn nào.

Ngày nay, nhiều phương pháp điều trị ung thư vú hiện tại thường không đem lại hiệu quả nhiều vì chúng lại tái xuất hiện sau một thời kì, chính vì vậy các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu những hoạt chất mới nhằm tấn công vào tế bào gốc – cội nguồn của ung thư.  Trong một nghiên cứu của Đại học Michigan, các tế bào ung thư đã được tiêm một dung dịch piperine và curcumin mạnh mẽ ít nhất gấp 20 lần so với lượng tiêu thụ thông thường trong thực phẩm. Và bạn có biết: Quá trình tự đổi mới tế bào gốc vú là dấu hiệu của việc bắt đầu bệnh ung thư đã bị gián đoạn; đây được xem là một sự phát triển đáng kể. Hơn nữa, cả hai hợp chất này không ảnh hưởng đến mô vú bình thường.

Đôi khi phụ nữ nguy cơ bị ung thư vú có thể nên dùng thuốc như tamoxifen; tuy nhiên, chúng có thể độc hại vì tác dụng phụ. Chính vì vậy những hoạt chất tự nhiên là liệu pháp thay thế an toàn. Bên cạnh đó thì piperine và curcumin tự tiêu hủy tất cả các tế bào gốc chứ không chỉ những chất nhạy cảm với estrogen như là hoạt động tamoxifen. Đây được xem là một tia hy vọng mới trong việc phát triển quá trình điều trị ung thư vú ở nữ giới trong tương lai.

4. KIỂM SOÁT TÌNH TRẠNG BÉO PHÌ

Củ nghệ và tiêu đen có thể được kết hợp để chống lại mức cholesterol cao, béo phì và tiểu đường. Việc thay đổi trọng lượng cơ thể ảnh hưởng khá nhiều với lượng đường trong máu, nồng độ lipoprotein thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu và triglyceride có thể bị ảnh hưởng bởi CPQ.

CPQ là một từ viết tắt cho sự kết hợp của curcumin, piperine và quercetin (lấy từ da hành). Sự có mặt của flavonoid trong CPQ có thể là nguyên nhân chính làm giảm sự vận chuyển glucose trong máu khi thử nghiệm trên chuột.

6. LỢI ÍCH KHÁC TỪ NGHỆ VÀ TIÊU ĐEN

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: khi kết hợp cùng nhau, nghệ và tiêu đen có thể giúp làm giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do loét dạ dày tá tràng. Điều này là do khả năng của curcumin để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra loét dạ dày và khả năng bảo vệ của piperine.

Bên cạnh đó, cả 2 đều là chất chống oxy hóa mạnh, do đó, người ta thừa nhận rằng chúng có thể có lợi trong việc cải thiện mất trí nhớ và bảo vệ con người khỏi sự suy giảm nhận thức từ các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Trên đây là những thông tin tham khảo về việc sử dụng tiêu đen có thể nâng cao tác dụng của việc dùng nghệ trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bạn có thể tìm hiểu thêm nhé!

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận