Sử dụng nghệ từ lâu đã được biết đến rộng rãi với nhiều lợi ích đặc biệt đến từ nó, nghệ được xem như là một phương án thay thế cho nhiều loại thuốc cũng như giảm độc tính của các loại thuốc. Nhưng bạn có biết khi nào không nên dùng tinh bột nghệ để đảm bảo an toàn chưa?

Một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất về an toàn của nghệ là áp dụng tăng liều của một công thức curcuminoid do Lao et. al triển khai. Trong nghiên cứu này, 24 người khỏe mạnh đã được tham gia nghiên cứu và được cho liều từ 500 mg đến 12 000 mg. Curcumin được sử dụng là curcumin chuẩn 95%, là hỗn hợp của cả ba chất curcuminoids. Và các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng curcumin có khả năng tuyệt vời và đảm bảo an toàn hiệu quả, tuy nhiên vẫn có một số lưu ý khi dùng curcumin nói riêng hay tinh bột nghệ nói chung, hãy cùng xem xem những thông tin sau đây có mang lại lợi ích gì cho bạn không nhé?

TÁC DỤNG PHỤ CÓ LIÊN QUAN KHI SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ TẠI NHÀ

Dưới đây là một số tác dụng phụ khi sử dụng tinh bột nghệ thường gặp nhất:

1. Xảy ra tình trạng khó chịu ở dạ dày là điều có thể xảy ra nếu bạn thử dùng nghệ lần đầu tiên hoặc nếu dùng một hàm lượng lớn tinh bột nghệ/ curcumin. Và đặc biệt, bạn có thể bị trào ngược acid cũng như các triệu chứng có thể xảy ra khác nếu uống vào lúc dạ dày rỗng, đói.

2. Một số người có thể bị dị ứng với nghệ và các loại củ khác trong họ gừng.

3. Các thành phần có trong củ nghệ có hoạt động kích thích làm loãng máu. Nếu bị chảy máu hoặc rối loạn đông máu, tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ trước khi uống nghệ. Tránh bổ sung các chất có liên quan đến củ nghệ nếu dùng chất làm loãng máu.

KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG TINH BỘT NGHỆ ĐỂ AN TOÀN?

KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG TINH BỘT NGHỆ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN?

Mặc dù những lợi ích từ tinh bột nghệ đã được chứng minh tuy nhiên để sử dụng nó an toàn thì bạn cần lưu ý những thông tin có liên quan đến một vài trường hợp sau đây.

1. TRƯỚC PHẪU THUẬT KHÔNG NÊN DÙNG NGHỆ

Đa số các lời khuyên hiện nay đều cho rằng việc sử dụng nghệ nên được ngưng khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật, điều này là do nghệ có tác dụng chống coagulant, có thể làm tăng thời gian chảy máu trong phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này chỉ nên áp dụng đối với các loại thực phẩm chức năng từ nghệ và không hoàn toàn là kiêng ăn nghệ.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu dùng nghệ trong chế độ ăn của mình, đặc biệt là những công thức sữa nghệ khi mà hệ tiêu hóa của bạn đã trở nên ổn định, vì nó sẽ giúp bạn phục hồi hậu phẫu nhanh hơn.

2. TRÁNH SỬ DỤNG HOẶC HẠN CHẾ DÙNG TINH BỘT NGHỆ NẾU BẠN CÓ NGUY CƠ BỊ SỎI THẬN VÀ CÁC BỆNH LÝ VỀ THẬN

Thực ra, Curcumin có tác dụng điều trị những vấn đề về thận, tuy nhiên đây lại là vấn đề khác. Củ nghệ là một loại gia vị có hàm lượng oxalat cao – oxalat là 1 trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ phát triển sỏi thận và đã có hàm lượng oxalate cao hoặc gần với giới hạn, thì việc dùng nghệ sẽ làm tăng tải trọng này và tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Tuy nhiên, bản thân nghệ nhân không thể gây ra sỏi thận. Củ nghệ, như một gia vị, có hàm lượng kali cao. Trong trường hợp rối loạn thận, bạn nên hạn chế lượng kali hấp thụ; vì vậy nếu bạn đã có kali từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình thì nên hạn chế việc dùng nghệ.

KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG TINH BỘT NGHỆ ĐỂ AN TOÀN?

3. BỆNH NHÂN BỊ GOUT NÊN HẠN CHẾ VIỆC DÙNG NGHỆ

Gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ các tinh thể acid uric trong các khớp dẫn đến viêm và đau. Điều này xảy ra do hiệu ứng trao đổi chất. Nên tránh dùng tinh bột nghệ hoặc các chiết xuất từ nghệ vì bệnh gout có thể đến từ hàm lượng oxalate cao.

4. TRÁNH BỔ SUNG NGHỆ NẾU BẠN CÓ SỎI TRONG TÚI MẬT

Mặc dù nghệ và tiêu có thể ngăn ngừa việc hình thành sỏi tuy nhiên nột nghiên cứu ở người cho thấy curcumin ở liều 20mg gây co giật túi mật lên đến 29% và giảm 50% là do liều 40mg. Chính vì thế việc dùng nghệ trong trường hợp này nên hạn chế bởi nó rất dễ gây phản ứng ngược.

5. NẾU BẠN ĐANG MANG THAI THÌ CẦN LƯU Ý KHI DÙNG NGHỆ

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất là về sự an toàn khi sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai. Vì với đặc tính kích thích tử cung và có thể gây chảy máu tử cung nên theo truyền thống người ta cho rằng không nên sử dụng nghệ cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, điều này không được chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu nào nhưng theo y học truyền thống nó được sử dụng cho trường hợp phụ nữ bị tắc kinh. Bên cạnh đó, phụ nữ Châu Á, đặc biệt là ở Ấn Độ, người ta vẫn sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai.

KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG TINH BỘT NGHỆ ĐỂ AN TOÀN?

Sữa nghệ vàng được khuyên dùng ở Ấn Độ trong thời kỳ mang thai để tăng cường miễn dịch và tăng lợi ích cho làn da của em bé sau khi sinh. Họ cho rằng nghệ dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai tốt hơn là dùng kháng sinh khi để chống lại bệnh nhiễm trùng với việc không có tác dụng phụ nào xảy rằng.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng hợp chất curcumin có trong nghệ lại gây tổn hại cho tế bào phôi, nhưng chúng xảy ra khi sử dụng curcumin ở nồng độ cao. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống khi sử dụng nghệ thì hàm lượng curcumin sẽ khó đến được tế bào do những hạn chế về sự hấp thụ của nó. Tóm lại, việc sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai cần lưu ý cẩn thận và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

6. KHI SỬ DỤNG THUỐC TÂY CẦN LƯU Ý KHI DÙNG NGHỆ

Người ta vẫn hay khuyến cáo rằng rất có thể xảy ra sự tương tác thuốc với nghệ cho nên cần cẩn trọng khi sử dụng. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland đề cập rằng nghệ có thể có tương tác thuốc với các loại thuốc giảm loãng máu, thuốc giảm acid dạ dày và thuốc trị tiểu đường… Curcumin trong nghệ gây trở ngại cho hoạt động của các enzyme chuyển hóa thuốc, do đó nếu dùng đồng thời với bất kỳ loại thuốc nào có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong máu và điều này về lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ.

Tiêu đen có chứa một thành phần hoạt tính là piperine, mà khi cho với bất kỳ loại thảo mộc hoặc thuốc nó làm tăng sự hấp thụ của loại thuốc đó trong cơ thể. Xem thêm: tăng tác dụng của tinh bột nghệ bằng tiêu đen. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế trước khi bổ sung curcumin nếu bạn đã dùng bất cứ loại thuốc nào.

Tuy nhiên chế độ ăn uống có nghệ không hề gây nguy hiểm, tốt hơn hết bạn nên duy trì khoảng cách thời gian từ 3-4 giờ đồng hồ khi sử nghệ hoặc các chiết xuất từ nghệ với các loại thuốc khác.

KẾT LUẬN LƯU Ý KHI DÙNG NGHỆ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Thực ra việc sử dụng nghệ trong thói quen hàng ngày là biện pháp tốt để hỗ trợ cho sức khỏe của nhiều người, chỉ khoảng 1 muỗng cafe tinh bột nghệ là đảm bảo được an toàn, trong nghiên cứu thì hàm lượng nghệ cao hơn khoảng 8g curcumin.

Và quan trọng nhất không thể bỏ qua đó chính là sử dụng tinh bột nghệ đảm bảo chất lượng về xuất xứ và nguồn gốc để chắc chắn về những gì mà bạn cung cấp cho cơ thể của chính mình nhé!

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận