Bạn đang sử dụng tinh bột nghệ tại nhà và hiển nhiên bạn đã từng nghe qua về curcumin trong củ nghệ, người ta đã đồn thổi về nó rất nhiều bởi những công dụng mà nó mang lại. Nhưng sự thật nào nằm sau những lời hoa mỹ đó, có phải chăng đó chỉ là quảng cáo truyền thông? Và không những thế, bạn cũng đang có rất nhiều câu hỏi như: tính chất hóa học của curcumin là gì, tác dụng phụ của curcumin ra sao, curcumin trong tinh bột nghệ tồn tại như thế nào, curcumin có tan trong nước không,… bên cạnh đó về giá thành cũng như hàm lượng curcumin trong nghệ,… sẽ như thế nào là hợp lý? Cùng giải đáp bằng một số thông tin về hợp chất curcumin trong nghệ bên dưới nhé!

LỊCH SỬ CỦA CURCUMIN TRONG NGHỆ

Người ta hay nói về hợp chất curcumin trong củ nghệ là 1 thành phần quý giá có nhiều khả năng về mặt y học. Từ xa xưa, khoảng cách đây 5000 năm điều này đã được công nhận, Cucurmin trong nền hệ thống y học Hindu truyền thống (Ayurveda) thuộc Ấn Độ đã xem đây là 1 hợp chất có giá trị cao nhất của củ nghệ, đặc biệt là nghệ vàng, để đến khi sau này vào nền y học hiện đại, nó được xem là một trong những hợp chất tạo nên thực phẩm bổ sung tốt từ nghệ.

HỢP CHẤT CURCUMIN TRONG NGHỆ - ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT!

Củ nghệ là 1 loại thực – dược phẩm có nguồn gốc lâu đời

Nguồn curcmin đến từ chính các sắc tố vàng cam tươi của củ nghệ, bên cạnh đó vẫn tồn tại 1 số hợp chất phụ trong củ nghệ (1 dạng khác của curcumin) được gọi là “curcuminoids”. Trong củ nghệ có chứa demothoxycurcumin, còn được gọi là “curcumin II”; bisdemethooxycurcumin, được gọi là “curcumin III” và cyclocurcumin. Các hợp chất này tạo thành trong củ nghệ chỉ chiếm khoảng trung bình từ 3 đến 5%. Mặc dù ở 1 số nơi khác nhau của Ấn Độ, củ nghệ thực sự chứa hàm lượng các hợp chất curcumin này cao hơn, đạt từ 6 đến 8 phần trăm do điều kiện trồng và làm nông nghiệp thuận lợi tại địa phương. Điều này có nghĩa là curcumin có trong củ nghệ nhưng lại chiếm tỷ trọng vô cùng thấp, và hiển nhiên bạn sẽ hiểu vì sao mà thành phẩm khi chiết xuất ra lại có giá thành cao hơn vậy, và đó là lý do vì sao tinh bột nghệ lại đắt gấp nhiều lần so với bột nghệ thông thường.

Và hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận mà hầu hết các sản phẩm có chứa hợp chất curcumin trong nghệ không hoàn toàn là curcumin thuần khiết, nó có thể có chứa hỗn hợp chất curcuminoids, tùy thuộc vào cách củ nghệ được xử lý và định hướng kinh doanh của nhà sản xuất.

hop-chat-curcumin-trong-nghe-dieu-ban-can-biet-1

Công thức hóa học của hợp chất curcumin trong nghệ

CURCUMIN TRONG NGHỆ ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Thật ra mỗi nơi sẽ có những quy trình chiết xuất curcumin trong nghệ khác nhau, nhưng tại Việt Nam người ta chỉ đề cập đến việc sản xuất tinh bột nghệ hơn là chiết xuất :) Củ nghệ trên thế giới phổ biến tại các vùng có khí hậu ấm bao gồm : Ấn Độ, Trung Quốc, và Đông Nam Á. Các hỗn hợp màu sáng của curcumin (dễ nhận biết với những ai ghiền món cà ri) được sử dụng rộng rãi ở Ấn như một loại gia vị truyền thống.

Củ nghệ sau khi được thu hoạch, chúng được làm sạch trong nước, và phơi khô thủ công hoặc công nghiệp. Phần củ nghệ được dùng như một loại gia vị còn curcumin được chiết xuất ra riêng để làm các loại thực phẩm chức năng dùng nhiều trong các loại thuốc và mỹ phẩm.

HỢP CHẤT CURCUMIN TRONG NGHỆ - ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT!

Cà ri là một loại thức ăn bổ dưỡng giàu curcumin từ nghệ

Có một điều đặc biệt là hầu hết hiện nay mọi người đều nghĩ rằng việc hấp thụ curcumin trong nghệ đơn giản hơn là ăn cà ri làm từ nghệ, tuy nhiên điều này chỉ đúng và cũng có thể sai. Nhưng có một điều hoàn toàn đúng là trong cách nấu nướng truyền thống của người Ấn Độ, việc có thêm hàm lượng chất béo của sữa dừa hay tiêu giúp tăng khả năng hấp thụ hoạt chất curcumin từ nghệ ở đường tiêu hóa một cách tốt hơn rất nhiều. Điều này giúp cho bữa ăn có cà ri của họ tạo nên một bài thuốc tự nhiên nhất trong cách sống hàng ngày.

Nhưng tại Việt Nam thì sao? Có rất nhiều giả thuyết về vấn đề của hợp chất curcumin trong nghệ, tuy nhiên vấn đề đặt ra là lại có quá nhiều so sánh gây nhập nhằng giữa curcumin và bột nghệ hay tinh bột nghệ và bột nghệ tại nhà. Bạn có nghĩ rằng việc sử dụng bột nghệ là đã có thể hấp thụ được curcumin trong nghệ cho cơ thể? Hãy cùng xem bài: >>> CỦ NGHỆ VÀ CURCUMIN CÓ THẬT SỰ LÀ 1

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận