Việc dùng nghệ mỗi ngày không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn nâng cao thể trạng sức khỏe, điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi khi dùng nghệ, một trong số đó chính là có được dùng nghệ khi đang sử dụng thuốc kháng sinh hay là không? Cùng tham khảo thêm những thông tin bên dưới nhé!

UỐNG KHÁNG SINH CÓ DÙNG NGHỆ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu trả lời là có thể dùng nghệ khi đang uống kháng sinh, bởi củ nghệ hay thành phần curcumin trong nghệ có tính kháng khuẩn mạnh mẽ dùng để chống lại vi khuẩn gây bệnh và được xem như là một chủng kháng sinh. Bên cạnh đó, khi dùng tinh bột nghệ còn giảm được 1 số tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, do đó nó được khuyên dùng kết hợp với kháng sinh để tăng hiệu quả và giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên uống cùng lúc mà nên cách ra khoảng 3-4 giờ đồng hồ để tránh ảnh hưởng đến khả năng của thuốc.

LỢI ÍCH CỦA NGHỆ KHI DÙNG CÙNG THUỐC KHÁNG SINH

Dưới đây là một số lợi ích đã được chứng minh khoa học về việc sử dụng tinh bột nghệ song song với quá trình uống kháng sinh.

CÓ THỂ DÙNG NGHỆ KHI ĐANG DÙNG THUỐC KHÁNG SINH?

1. Củ nghệ có đặc tính chống vi khuẩn mạnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ cũng như hoạt chất curcumin trong nghệ là những chất tiềm năng kháng khuẩn mạnh, chống nấm và kháng virut. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt chất trong nghệ khá hiệu quả để ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau và các triệu chứng nhiễm trùng bệnh ở người như: Escherichia coli, Streptococcus aureus, Enterococcus faecalis, Klebsiella pnemoniae, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis, Helicobacter pylori,…

2. Củ nghệ có thể tốt hơn kháng sinh

Tùy thuộc vào loại vi khuẩn, nghệ và curcumin có thể tốt hơn trong việc ức chế sự phát triển của chúng so với các kháng sinh thông dụng như amoxicillin, ampicillin, pantoprazole và metronidazole.

Ngoài ra, người ta cũng chỉ ra rằng củ nghệ có tác động tốt hơn với những chủng vi khuẩn có màng sinh học chịu được điều kiện kháng sinh nặng, chúng có xu hướng kháng thuốc kháng sinh làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, hoạt chất trong nghệ hay tinh bột nghệ ức chế quá trình hình thành màng sinh học và làm giảm khả năng di chuyển của những chủng vi khuẩn loại này, chính vì vậy nó là một tác nhân hữu ích chống lại.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc nghiên cứu còn nhận định rằng hoạt chất trong nghệ còn đảo ngược quá trình kháng thuốc kháng sinh của các chủng vi khuẩn. Việc kết hợp curcumin trong điều trị góp phần làm tăng khả năng điều trị của thuốc kháng sinh.

CÓ THỂ DÙNG NGHỆ KHI ĐANG DÙNG THUỐC KHÁNG SINH?

3. Dùng nghệ an toàn hơn dùng kháng sinh

Việc điều trị kháng sinh hiện nay có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm các triệu chứng ở đường tiêu hóa, tiêu chảy hay một số dị ứng không mong muốn. Bên cạnh đó, nếu dùng kháng sinh liều cao có thể gây ngộ độc. Trong khi ấy, việc dùng nghệ hoàn toàn được cơ thể dung nạp tốt, không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và an toàn hơn khi thậm chí dùng ở nồng độ cao.

4. Dùng nghệ giúp làm giảm tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh

Như chúng ta đã biết, việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hoặc quá mức quy định sẽ gây tổn hại cho các cơ quan như gan và thận, chúng ảnh hưởng gây độc gan, tăng độc tính lên thận và hệ thần kinh. Trong khi đó, hoạt chất trong nghệ với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể loại bỏ hoàn toàn các gốc tự do gây hại và giảm sự oxy hóa lên các cơ quan này. Những cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nghệ có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những độc tính gây ra bởi việc dùng thuốc kháng sinh như: rifampicin, isoniazid, pyrazinamid, gentamycin, erythromycin, polymyxin, colistin,…

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc nên dùng nghệ hay là dùng kháng sinh, tuy nhiên nếu bạn hỏi rằng có nên sử dụng nghệ trong khi uống thuốc kháng sinh hay không thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên cần phải tham khảo lời khuyên của bác sĩ cũng như nên giãn thời gian sử dụng giữa 2 loại này ra nhằm tránh khỏi tác dụng không như ý muốn nhé!

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận