Sử dụng tinh bột nghệ để hỗ trợ cho chăm sóc sức khỏe và làm đẹp giờ đây đã trở thành một thói quen của nhiều người bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, xét về liều lượng sử dụng tinh bột nghệ như thế nào cho đúng thì một số người vẫn còn khá mập mờ thông tin. Vậy liệu rằng bạn có đang sử dụng tinh bột nghệ quá liều hay không?

Để trả lời câu hỏi này rất khó, nhiều người vẫn cho rằng việc dùng tinh bột nghệ nên ở trong một hạn mức đề nghị nào đó thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất, khi cung cấp tinh bột nghệ với hàm lượng lớn liên tục trong một thời gian dài rất dễ gây ra tác dụng phụ. Đó là lý do nhiều người chọn việc sử dụng tinh bột nghệ bằng cách bổ sung nó vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để thích nghi cũng như hấp thụ tốt hơn. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt thì bác sĩ vẫn yêu cầu bệnh nhân nên dùng liều lượng lớn để đặc trị vấn đề nào đó.

TẠI SAO DÙNG TINH BỘT NGHỆ ĐÚNG LIỀU LƯỢNG LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT

Như chúng ta đã biết, bất cứ một loại chất dinh dưỡng nào từ thuốc cho đến thực phẩm đều có một cơ chế trị liệu riêng để nó có thể mang lại lợi ích cho cơ thể tốt nhất. Với một số loại thực phẩm, thuốc thì liều lượng tối đa được chứng minh là hữu ích, nhưng một số khác lại hoàn toàn ngược lại, có thể gây hại, ngộ độc đi kèm các phản ứng phụ. Mặt khác, ở nồng độ cao, một số loại thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta biết giới hạn được chấp nhận của bất cư loại thực phẩm nào mà chúng ta cung cấp cho cơ thể.

BẠN CÓ ĐANG SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ QUÁ LIỀU?

VẬY DÙNG BAO NHIÊU TINH BỘT NGHỆ TRONG MỘT NGÀY THÌ AN TOÀN?

Câu trả lời về liều lượng dùng tinh bột nghệ phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng tinh bột nghệ của bạn. Nếu bạn đang sử dụng nó để duy trì sức khoẻ tốt, giúp phòng ngừa bệnh tật thì nên uống khoảng 1,5-4g nghệ mỗi ngày là tốt nhất trong chế độ ăn uống của mình.

Tuy nhiên, để điều trị một tình trạng sức khoẻ đặc biệt, có thể cần dùng tinh bột nghệ ở liều cao hơn. Theo nghiên cứu, 15g bột nghệ hoặc 60g rễ củ tươi là an toàn, nó sẽ khoảng vào 2-3 muỗng/ ngày cho trường hợp này.

TINH BỘT NGHỆ CÓ CHỨA GÌ?

Tinh bột nghệ nói riêng và củ nghệ nói chung có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Nó chứa các protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có trong một lượng nhỏ.

Trong số đó, một số chất dinh dưỡng quan trọng trong tinh bột nghệ có thể nói đến như: vitamin C, vitamin B6, sắt, kali, photpho, mangan, canxi và magiê. Bên cạnh đó thành phần curcucumin – phenol trong nghệ, chiếm khoảng 4-5% + 2-3% hàm lượng oxalat, trong đó 91% là oxalat hoà tan.

BẠN CÓ ĐANG SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ QUÁ LIỀU?

SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ QUÁ LIỀU CÓ HẬU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Như đã đề cập ở trên, nhiều chất dinh dưỡng trong nghệ có hàm lượng thấp và do đó có thể không có tác động đáng kể. Tuy nhiên, các thành phần như curcumin và oxalat cùng những khoáng chất như sắt, phốt pho và kali, nếu dùng liều lượng lớn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nếu dùng trong thời gian dài. Chúng ta hãy xem liệu chúng có thực sự gây ra các phản ứng phụ hay không?

1. Curcumin trong tinh bột nghệ

Các nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng dùng lên đến 8000 mg curcumin mỗi ngày vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Nhưng một liều cao hơn nhiều cho thời gian dùng lâu có thể gây ra độc tính, dẫn đến quá trình căng thẳng và giảm hàm lượng các chất oxy hóa oxy hóa trong cơ thể.

Nhưng cần lưu ý rằng: 8.000 mg thực sự cao và thậm chí là tương đối an toàn, nếu giả định rằng 4% hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ thì người ta phải uống 200g tinh bột nghệ mỗi ngày để làm cho nó có 8.000 mg curcumin!

2. Chất oxalat trong tinh bột nghệ

Lượng oxalat cao trong cơ thể có thể dẫn đến sự hình thành các loại đá canxi oxalat là thành phần của gần 80% sỏi thận. Những người có nguy cơ cao trong bệnh sỏi thận thì việc ăn các thực phẩm giàu chất oxalate có thể dẫn đến sự gia tăng sự hấp thụ oxalate và tổng hợp thành sỏi thận. Vì thế việc dùng tinh bột nghệ quá liều có thể ảnh hưởng và là nguy cơ dẫn đến bệnh sỏi thận.

3. Kali trong tinh bột nghệ

Có 170 mg kali trong 1 muỗng canh nghệ, việc hàm lượng kali quá liều thường ảnh hưởng đến nhịp tim bất thường, đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị nhiễm trùng nặng hoặc bị suy thận hoặc chức năng tim mạch. Theo khuyến cáo thì chỉ nên cung cấp khoảng 4,7 g kali / ngày. Và như bạn thấy thì rất khó để việc dùng tinh bột nghệ dẫn đến hàm lượng kali quá cao trong cơ thể, trừ khi bạn dùng 1 đống tinh bột nghệ

4. Phốt pho trong tinh bột nghệ

Giá trị khuyến cáo cho phốt pho là 700 mg mỗi ngày, và với 1 muỗng canh nghệ, bạn cung cấp cho cơ thể 18mg phốt pho. Việc gây ra tác dụng phụ ở liều cao phốt pho thường hiếm xảy ra, nhưng ở những người bị bệnh thận, thường dẫn đến sự mất cân bằng canxi và dẫn đến bệnh về xương. Và một lần nữa, tương tự thì rất khó để dùng quá liều trừ khi bạn đang dùng quá nhiều nghệ và quá nhiều trong thời gian dài.

5. Sắt có trong tinh bột nghệ

Nghiên cứu cho thấy 1 muỗng canh của nghệ cung cấp khoảng 2,8 mg sắt. Việc cung cấp hơn 20 mg sắt / kg/ trọng lượng cơ thể có thể gây khó chịu, nôn mửa, đau bụng và giảm hấp thụ kẽm của cơ thể. Giới hạn ăn uống cho chất sắt được quy định ở mức 45 mg; vì vậy, một người 60kg cũng có thể uống 120 mg sắt mỗi ngày. Do đó, không có cách nào nghệ có thể gây ra việc quá liều hàm lượng sắt nói cung

6. Tạp chất trong tinh bột nghệ

Nói về tạp chất thì bất cứ hợp chất nào không riêng tinh bột nghệ cũng đều mang một lượng tạp chất, ít hay nhiều phụ thuộc vào độ tinh khiết cũng như chất lượng của loại tinh bột nghệ mà bạn sử dụng. Một số loại tinh bột nghệ kém chất lượng có thể chứa các tạp chất như bột mỳ lúa mỳ hoặc lúa mạch, chất màu thực phẩm và chì. Dùng quá liều các sản phẩm này có thể có hại nhiều hơn gây độc, tổn thương thần kinh và dễ bị ung thư.

BẠN CÓ ĐANG SỬ DỤNG TINH BỘT NGHỆ QUÁ LIỀU?

Với những lưu ý về việc dùng tinh bột nghệ có liên quan đến quá liều bên trên, hy vọng rằng nhiều người cần lưu ý, đặc biệt là những đối tượng cần hạn chế sử dụng tinh bột nghệ như: người có vấn đề về hệ tiêu hóa, dễ tiêu chảy; đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp,; có vấn đề với sỏi mật, sỏi thận; chuẩn bị phẫu thuật; phụ nữ mang thai và cho con bú;… Bên cạnh đó, cần lưu ý khi muốn sử dụng nghệ lâu dài bằng cách đưa nó vào chế độ ăn uống hàng ngày, hãy cẩn trọng với giới hạn sử dụng tinh bột nghệ của bản thân để có thể tìm ra được liều lượng thích hợp. Lời khuyên cho mọi trường hợp thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn về vấn đề sử dụng tinh bột nghệ tại nhà để mang lại hiệu quả tối đa cao nhất.

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận