Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nghệ chống ung thư ở người khá hiệu quả, đó chính là lý do mà tinh bột nghệ hoặc các chiết xuất từ nghệ ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến nghệ có khả năng phòng ngừa và trị bệnh ung thư nhé!

1. CHIẾT XUẤT TỪ CỦ NGHỆ GIÚP LOẠI BỎ TẾ BÀO UNG THƯ

Ngày nay, người ta vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân xác định của ung thư, tuy nhiên nó được cho là một sự nhiễu loạn trong các đường dẫn tín hiệu tế bào ảnh hưởng đến các protein điều hoà hoạt động sống của tế bào, và sự xáo trộn này làm cho tế bào trở nên bất tử và tăng sinh không kiểm soát và do đó ung thư lan truyền khắp cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Biofactors vào năm 2013 tuyên bố rằng curcumin có khả năng chống ung thư là bởi nó ức chế các đường truyền tín hiệu của tế bào ở nhiều mức. Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Molecules 2015 xác định các mục tiêu khác nhau mà curcumin có tác dụng chống lại ung thư bao gồm:

• Các yếu tố phiên mã (kiểm soát biểu hiện gen)

• Yếu tố tăng trưởng

• Các protein viêm

• Các phân tử gây ung thư

• Các protein khác nhau tham gia vào việc điều hòa chu kỳ tế bào và tế bào chết

Chính hành động đa dạng của curcumin này làm cho nó trở thành một tác nhân chống ung thư mới hứa hẹn cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

6 LÝ DO KHIẾN NGHỆ CHỐNG UNG THƯ Ở NGƯỜI

2. NGHỆ NGĂN CHẶN DI CĂN UNG THƯ

Di căn là hiện tượng lan truyền của ung thư khắp cơ thể: các tế bào ung thư tách ra từ nguồn gốc ban đầu và đi du lịch qua máu và bạch huyết.

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng curcumin có thể giúp ngăn chặn quá trình di căn tiến triển, với khả năng tương tác với các protein khác nhau và điều chỉnh hoạt động của chúng giúp ngăn ngừa sự tăng sinh và xâm lấn các tế bào ung thư. Nó ức chế sự hình thành mạch máu hoặc hình thành các mạch máu mới trong các khối u ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã xác định được khả năng của chất curcumin trong việc ngăn ngừa di căn của ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến. Một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để tìm ra một liều curcumin kết hợp với hóa trị liệu trong ung thư vú di căn. 14 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm này và liều dung nạp tối đa là 8g / ngày. Hầu hết bệnh nhân cho thấy sự cải thiện về triệu chứng cũng như phản ứng sinh học. Theo các nhà nghiên cứu, liều khuyến cáo là 6g curcumin mỗi ngày trong 7 ngày liên tục mỗi 3 tuần kết hợp với docetaxel.

3. NGHỆ HOẠT ĐỘNG CHỐNG LẠI CÁC TÁC NHÂN GÂY UNG THƯ

Cuộc sống hiện đại luôn tiềm ẩn những tác nhân nguy hại có khả năng gây ung thư, chúng có thể là chất trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc do môi trường ô nhiễm hay do tiếp xúc với bức xạ.

Củ nghệ nói chung và hoạt chất curcumin nói riêng hoạt động như là một chất bảo vệ cơ thể khỏi các tác động độc hại của chất gây ung thư và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Curcumin được phát hiển có khả năng như là một chất trung gian xúc tác chống lại ung thư bằng cách tăng nồng độ các enzyme chống oxy hoá và điều chỉnh hoạt động của yếu tố hạt nhân kappa B. Hành động này ngăn ngừa sự phát triển của u lymphoma.

6 LÝ DO KHIẾN NGHỆ CHỐNG UNG THƯ Ở NGƯỜI

Curcumin nhắm đến các con đường sinh hóa khác nhau để bảo vệ da khỏi ung thư hoặc phát triển ung thư da do tiếp xúc với tia nắng mặt trời có hại.  Norris et.al tuyên bố rằng curcumin hoạt động chống lại ung thư bằng cách hoạt động trên tế bào gốc ung thư và điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu. Bên cạnh đó, hoạt động chống vi khuẩn của Curcumin thúc đẩy hoạt động chống lại ung thư dạ dày và ruột kết. Curcumin kích hoạt gen ức chế khối u để ngăn ngừa pepsin gây ra các hoạt động gây ung thư trong trào ngược dạ dày.

4. NGHỆ HOẠT ĐỘNG TẤN CÔNG LOẠI BỎ TẾ BÀO UNG THƯ VÀ BẢO VỆ CÁC TẾ BÀO BÌNH THƯỜNG

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin chọn lọc giết chết tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào bình thường khỏi độc tính. Những phát hiện này rất cần thiết trong việc đảo ngược kháng thuốc ở các khối u.

Một bài báo khoa học được xuất bản trong tạp chí Nutrition and Cancer năm 2010 cho thấy curcumin bảo vệ các tế bào bình thường khỏi độc tính do hoá trị và xạ trị. Nó làm như vậy bằng cách nâng cao khả năng chống oxy hóa và có tác dụng chống viêm. Cơ chế chính xác mà chất curcumin phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường vẫn chưa được xác định nhưng có thể là vì các tế bào ung thư đã mất các tín hiệu tử vong không giống như các tế bào bình thường. Tác động kép của curcumin thậm chí còn xảy ra đến tế bào gốc ung thư; nó bảo vệ tế bào gốc bình thường và gây độc cho tế bào gốc ung thư.

5. CÁC CHẤT CÓ TRONG NGHỆ LOẠI BỎ KHÁNG THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Kháng thuốc, kháng đa kháng là một thách thức nghiêm trọng trong điều trị ung thư. P-glycoprotein là một protein tham gia vào quá trình trao đổi chất ma tuý và sự biểu hiện quá mức trong tế bào ung thư mang lại sức đề kháng thuốc.

Curcumin điều chỉnh hoạt động của P-gp để đảo ngược sức đề kháng thuốc trong ung thư. Nghiên cứu rà soát nghiêm ngặt xác định hơn 100 mẩu chứng chứng minh rằng chất curcumin vượt quá khả năng kháng thuốc trong tế bào ung thư và làm tăng độ nhạy cảm đối với các loại thuốc trị liệu hóa học.

Curcumin điều chỉnh hoạt động của tế bào gốc ung thư để đảo ngược quá trình kháng thuốc. Một nghiên cứu được tiến hành khi những người bị ung thư đề kháng gemcitabine được điều trị bằng curcumin và gemcitabine. Họ nhận được 8g curcumin mỗi ngày. Sự tuân thủ tốt đã được thấy khi điều trị curcumin và tỷ lệ sống 1 năm tăng lên 19%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng curcumin kết hợp với gemcitabine là an toàn trong điều trị ung thư tuyến tụy.

6 LÝ DO KHIẾN NGHỆ CHỐNG UNG THƯ Ở NGƯỜI

6. CURCUMIN TRONG NGHỆ HOẠT ĐỘNG PHÁ HỦY CÁC TẾ BÀO GỐC UNG THƯ

Theo lý thuyết tế bào gốc của ung thư, vài tế bào ung thư hoạt động giống như các tế bào gốc và chúng tự tái tạo và duy trì bệnh ung thư. Li et.al nhận xét curcumin nhắm mục tiêu vào con đường đổi mới của tế bào gốc ung thư cũng như các mục tiêu phân tử khác và do đó đảo ngược sự kháng thuốc, di căn và nuôi dưỡng ung thư.

Các tài liệu khoa học cung cấp bằng chứng cho thấy curcumin tấn công các tế bào gốc ung thư trong ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư não. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Anticancer Research năm 2015, cho thấy curcumin có tác động bất đối xứng đối với tế bào gốc – nó độc đối với tế bào gốc ung thư và không độc đối với tế bào gốc bình thường.

Trên đây là những thông tin tham khảo về lý do vì sao dùng tinh bột nghệ hoặc các chiết xuất từ củ nghệ có khả năng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư ở người. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và chỉ ra nhiều công dụng khác của việc dùng nghệ trong đời sống hàng ngày, chính vì vậy, sử dụng nghệ tại nhà từ làm đẹp cho đến tăng cường sức khỏe luôn là một thói quen tốt đấy :)

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận