Bệnh vẩy nến là một loại bệnh tự miễn đi kèm với dấu hiệu bất thường trên da, xuất hiện những mảng da màu khác, chúng khô đi và đóng vẩy, gây ngứa ngáy khó chịu ở người. Hiện nay, bệnh vẩy nến thường được điều trị bằng cách sử dụng những phương pháp khác nhau như: chiếu ánh sáng, bôi thuốc mỡ, dùng thuốc ngoài da,… Bên cạnh đó, việc ứng dụng lợi ích của tinh bột nghệ với hàm lượng curcumin cao cũng là một liệu pháp an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh vẩy nến. Hãy cùng khám phá 6 lợi ích của tinh bột nghệ trong việc điều trị bệnh vẩy nến xem nhé!

LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH VẨY NẾN

Vì sao tinh bột nghệ có lợi ích trong việc điều trị bệnh vẩy nến? Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh cho điều này, và kết quả theo dõi cho thấy tinh bột nghệ với hàm lượng curcumin cao giúp làm giảm viêm, tăng tương tác tế bào giảm dấu hiệu của bệnh. Bên cạnh đó, Curcumin và delphinidin có thể ngăn ngừa sự tương tác di truyền dẫn đến bệnh vẩy nến, nó làm tăng hiệu quả của quá trình trao đổi ánh sáng trên vùng da vẩy nến để thúc đẩy quá trình hết bệnh. Mặc khác, các hoạt chất có trong tinh bột nghệ giúp kiểm soát tốc độ phân chia tế bào và sửa chữa các tổn thương ở tế bào. Đây có thể là lý do nó đã trở thành một hợp chất phổ biến để điều trị bệnh vẩy nến.

6 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH VẨY NẾN

1. Curcumin trong tinh bột nghệ hỗ trợ giảm viêm ở bệnh vẩy nến

Quá trình viêm xảy ra khi cơ thể cố gắng làm lành các tế bào bị tổn thương, và đó chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra đỏ tấy, sưng da ở bệnh vẩy nến. Và khả năng kháng viêm của hợp chất curcumin có trong nghệ thực sự hữu ích trong trường hợp này.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra trên mô hình động vật, thông qua nghiên cứu Biochemie cho thấy chất curcumin đã chặn được 50% tác động của một số chất chống viêm. Các dấu hiệu chính nó bị chặn là interleukin-1 beta và IL-6 như đã thấy trong một chứng viêm gần giống với bệnh vẩy nến. Gupta SC et al. cũng xác định rằng chất curcumin đã ngừng các con đường được kiểm soát bởi các trung gian gây viêm, yếu tố hoại tử khối u của con người (TNF). Điều này cho phép polyphenol rất hữu ích để chữa lành vô số dấu hiệu viêm.

Điều đó có nghĩa là gì? Curcumin rất hữu ích trong điều trị bệnh vẩy nến do nó điều chỉnh các hoạt động của tế bào và không cho phép các dấu hiệu viêm biểu hiện ra bên ngoài người bệnh.

2. Hợp chất curcumin của tinh bột nghệ có lợi trong việc điều trị bệnh vẩy

Bệnh vẩy nến xảy ra khi có sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch của da và các protein keratin trong lớp biểu bì, làm xuất hiện những mảng nhỏ hình giống vẩy trên da. Một số thí nghiệm được thực hiện bằng cách cung cấp hợp chất curcumin cho những trường hợp bị vẩy nến đã mang đến kết quả khả quan.

Curcumin có trong nghệ có thể điều chỉnh các tương tác ở cấp độ di truyền, nghĩa là nó điều chế protein và các phản ứng mRNA và có thể làm mất dấu hiệu của bệnh vẩy nến. Điều đó có nghĩa là gì? Curcumin có trong tinh bột nghệ là một hợp chất tiềm năng để tiều trị bệnh vẩy nến, nó làm suy giảm các dấu hiệu của bệnh.

6 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH VẨY NẾN

3. Tinh bột nghệ có chứa hợp chất curcumin hoạt động khả quan với những tác nhân ức chế miễn dịch

Như chúng ta đã biết, bệnh vẩy nến là một rối loạn tự miễn dịch. Vận dụng khả năng ức chế miễn dịch tương tự tacrolimus (một loại thuốc thường dùng để giảm cường độ phản ứng miễn dịch trong cơ thể) và khả năng chống bệnh vẩy nến của curcumin, Jain A và các nhà nghiên cứu đã đưa hai mẫu này vào một gel liposomal và nghiên cứu hiệu quả của nó để điều trị bệnh tật.

Nghiên cứu đã cho thấy công thức này có thể làm giảm thành công các triệu chứng có thể quan sát được của bệnh vẩy nến và những dấu hiệu viêm kèm theo, những phát hiện này sau đó đã được xác minh thông qua các nghiên cứu mô phân tử và mô. Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là khi được sử dụng với tác nhân ức chế miễn dịch như tacrolimus, curcumin trong tinh bột nghệ hoạt động đồng bộ với hợp chất giúp làm giảm sự viêm nhiễm, cũng như những dấu hiệu da hư hỏng.

4. Tinh bột nghệ với hợp chất Curcumin rất hiệu quả cho sức khỏe của làn da

Người ta nhận thấy rằng những người hay sử dụng tinh bột nghệ thường có một làn da khỏe mạnh bởi vô số lợi ích mà nó cung cấp. Như chúng ta đã biết một trong những lợi ích từ tinh bột nghệ đó chính là khả năng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây hại cũng như giúp hạn chế phát triển của tế bào ung thư (sự phát triển của mô bất thường).

6 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH VẨY NẾN

Các nhà khoa học đã đề cập cũng như kiểm nghiệm về lợi ích của tinh bột nghệ trong điều trị các chứng rối loạn ở da thông qua bảo vệ tế bào và tăng tốc quá trình chữa lành các vết thương trên da. Và những khả năng này cho thấy nó hữu hiệu cho việc điều trị bệnh vẩy nến. Điều đó có nghĩa là gì? Curcumin tăng cường bảo vệ tế bào da và ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập từ bên ngoài.

5. Cucurmin có trong tinh bột nghệ tác động đến sự phát triển của bệnh vẩy nến di truyền

Nguyên nhân di truyền chính của bệnh vẩy nến là sự xóa bỏ các gen LCE3B và LCE3C – những gen này có trách nhiệm điều chỉnh protein cấu trúc. Khi không theo dõi, điều này dẫn đến các khuyết tật xuất hiện ở tế bào keratin và dẫn đến các biểu hiện của bệnh vẩy nến.

Một bài báo đăng trên tạp chí Archives of dermatological research năm 2013 đã kiểm tra những lợi ích có thể đạt được thông qua việc sử dụng chất curcumin và các chất dẫn xuất thực vật khác, delphinidin (một chất chống oxy hóa có màu sắc xanh cho hoa viola và hoa delphinium) trong việc khắc phục các khuyết tật này. Chúng giúp nâng cao sự biểu hiện của các gen LCE, điều này dẫn đến mức độ cao hơn của các protein yêu cầu và do đó tránh được sự xuất hiện của bệnh. Điều đó có nghĩa là gì? Thông qua việc tăng cường các gen và mức độ protein LCE, curcumin và delphinidin có thể ngăn ngừa sự tương tác di truyền dẫn tới bệnh vẩy nến.

6. Dùng tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin giúp tăng hiệu quả của liệu pháp trị liệu bệnh vẩy nến bằng ánh sáng

Như đã đề cập trước đó, liệu pháp ánh sáng thường được sử dụng để làm lành vết thương do bệnh vẩy nến gây ra, các biểu hiện là mảng bám trên da cùng với tình trạng da bị đỏ, viêm là trạng thái phổ biến của căn bệnh này.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 4, bệnh nhân bị vảy nến mảng bám được sử dụng curcumin cùng với liệu pháp chiếu xạ (quang tuyến) đã cho thấy tác động tích cực. Có khoảng 80% ứng viên tham gia thử nghiệm cho thấy sự sụt giảm tổn thương da và tất cả các mảng bám trung bình và nặng đều được loại bỏ thông qua điều trị. Ngoài ra, không có phản ứng phụ gây hại được báo cáo từ thử nghiệm.

6 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH VẨY NẾN

Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là việc dùng tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin cao giúp tăng cường hiệu quả của việc điều trị bệnh vẩy nến thông qua liệu pháp chiếu sáng.

Với những lợi ích của tinh bột nghệ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến,  điều này đã mở ra những triển vọng tích cực của nền y học trong việc điều trị bệnh nhờ vào ứng dụng các loại nguyên liệu tự nhiên thông dụng. Hãy cùng tìm hiểu thêm cách dùng tinh bột nghệ để trị bệnh vẩy nến cũng như những lợi ích từ tinh bột nghệ trong sức khỏe và làm đẹp nhé!

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận