Bạn đã từng nghe nói nhiều về lợi ích của việc dùng nghệ với sức khỏe con người và một số người cho rằng nghệ có lợi cho bệnh xơ vữa động mạch. Vậy điều này có thật sự đúng đắn không? Hãy cùng tham khảo những thông tin được tổng hợp có liên quan bên dưới nhé!

THÔNG TIN VỀ BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Xơ vữa động mạch là một trong những bệnh thường gặp nhất hiện nay ở nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Đây là 1 bệnh với triệu chứng thu hẹp dần các thành động mạch làm cản trở quá trình lưu thông máu, những mảng bám trên thành động mạch có thể hình thành từ chất béo, cholesterol, lipid, và những chất khác có trong máu. Khi các mảng bám này hình thành sẽ cản trở sự tiếp cận của máu mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể, nếu không chú ý sẽ dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tim mạch vành.

6 ĐIỀU CHỨNG MINH NGHỆ CÓ LỢI CHO BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Bệnh xơ vữa động mạch nếu không được quan tâm có thể biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, các cuộc nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác của căn bệnh xơ vữa động mạch, tuy nhiên nhiều bác sĩ đồng ý rằng sự xuất hiện của bệnh phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn uống cũng như lối sống cá nhân. Việc ăn quá nhiều đồ ăn vặt, thiếu tập thể dục hoặc hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, các yếu tố di truyền về vấn đề tim mạch cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Việc tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch có thể xảy ra chậm hoặc không có dấu hiệu hay triệu chứng nào. Và phần lớn, tín hiệu đầu tiên của bệnh đó chính là cơn đau tim hoặc đột quỵ, chính vì vậy việc thường xuyên kiểm tra và duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu là yếu tố phòng tránh bệnh tốt. Sau khi phát hiện xơ vữa động mạch, việc điều trị thường bằng thuốc hoặc phẫu thuật, tuy nhiên bệnh rất dễ tái phát nếu không quan tâm đúng mức.

NGHỆ CÓ LỢI CHO BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây về lợi ích của thành phần curcumin trong nghệ có tác dụng tích cực với chứng xơ vữa động mạch theo nhiều hướng tác động khác nhau. Như hầu hết các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra: curcumin là một trong những hoạt chất có tính kháng viêm cao cùng khả năng chống oxy hóa tự nhiên tốt – và điều này là lý do để nó trở thành một trong những hoạt chất tối ưu cho bệnh xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, người ta cũng chỉ ra rằng: curcumin ức chế việc tích tụ hàm lượng cholesterol, tăng cường điều hóa trao đổi chất cholesterol trong máu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chế độ ăn kiêng với hàm lượng chất béo cao. Và đặc biệt, curcumin là một chất tốt với đặc tính bảo vệ tim mạch rất tốt.

1. CURCUMIN TRONG NGHỆ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THẨM THẤU CỦA ĐỘNG MẠCH

Năm 2015, Tạp chí Quốc tế Clinical and Experimental Pathology đã công bố một nghiên cứu dựa trên việc sử dụng chất curcumin trong mô hình xơ vữa động mạch. Nó được tiến hành để kiểm tra ảnh hưởng đối với khả năng thẩm thấu và biểu hiện protein trong động mạch vành.

Họ thấy curcumin có thể hạn chế những thay đổi tiêu cực do mảng bám trên thành động mạch. Lipidosis (1 dạng rối loạn chuyển hóa lipid trong mô cơ thể) giảm đáng kể ở nhóm chuột được điều trị curcumin. Điều này lần lượt làm tăng sự thấm thấu động mạch, cho phép lưu thông máu ổn định hơn.

2. CURCUMIN CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG VIÊM VÀ LÀ CHẤT CHỐNG OXY HÓA MẠNH

Viêm các thành động mạch và sự tích tụ của các gốc tự do có hại là những tác nhân làm tăng xơ vữa động mạch, chúng sẽ tăng kết dính các tế bào dọc bề mặt nội mô của động mạch. Theo thời gian, hình thức này tạo ra mảng bám có hại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu sâu rộng về curcumin để kết luận nó có hiệu ứng chống viêm rất mạnh. Họ chỉ ra rằng curcumin chặn một số dấu hiệu viêm thực quản và có khả năng chống lại sự phát sinh trong vòng 4 tháng. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin đóng một vai trò tích cực trong việc ngăn chặn các quá trình xơ vữa động mạch vì tính chống oxy hóa mạnh.

Những yếu tố này chủ yếu bao gồm thay đổi các màng tế bào miễn dịch (macrophage) qua các phản ứng với các thành phần lipid của chúng. Cùng với các hiệu ứng chống viêm của nó, tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại của curcumin làm cho nó hữu ích cho việc điều trị các trường hợp xơ vữa động mạch.

6 ĐIỀU CHỨNG MINH NGHỆ CÓ LỢI CHO BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Xơ vữa động mạch có khả năng xảy ra ở nhiều nơi trong cơ thể

3. CURCUMIN ỨC CHẾ SỰ TÍCH TỤ CHOLESTEROL TRONG THÀNH ĐỘNG MẠCH

Vì đặc tính tốt của curcumin trong nhiều loại bệnh, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của nó trong việc liên quan giảm những phản ứng của lipid.

Nghiên cứu được tiến hành để đánh giá mức độ tích lũy cholesterol do LDL gây ra trong các đại thực bào sau khi dùng curcumin. Và kết quả cho thấy rằng sự tập trung của lipid và cholesterol đã được giảm xuống đáng kể cùng với việc giảm tỷ lệ peroxidation lipid. Điều này được thực hiện thông qua điều khiển của các protein như SR-A, ABCA1, ABCG1, và SR-BI.

Vào năm 2015, Canfran Duque A et al. thấy rằng: curcumin giúp cơ thể bình thường hóa sự trao đổi chất cholesterol khi dùng exosome (các tế bào gốc có nguồn gốc từ tế bào) – 1 loại thuốc chống rối loạn tâm thần hay gây tác dụng phụ là rối loạn chuyển hóa cholesterol và gây ra sự tích tụ lipid.

4. CURCUMIN CHỐNG LẠI NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỪ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG CÓ HÀM LƯỢNG BÉO CAO

Các nghiên cứu đã cho thấy các protein liên kết axit béo (FABP-4 / aP2) và CD36 là rất quan trọng để kiểm soát sự tích tụ lipid và quá trình oxy hóa. Và chức năng của các protein này có thể bị rối loạn nếu chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao và không lành mạnh.

Tuy nhiên, curcumin lại là một chất tự nhiên giúp ổn định chống lại việc này. Cuộc nghiên cứu của Hasan St et al đã chỉ ra rằng curcumin có thể nhắm mục tiêu vào những phân tử chịu trách nhiệm chính cho việc hình thành viêm da do hàm lượng béo cao, bên cạnh đó sự oxy hóa lipid bằng các đại thực bào đã giảm đáng kể cùng với việc giảm cân khi dùng curcumin.

6 ĐIỀU CHỨNG MINH NGHỆ CÓ LỢI CHO BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Một chế độ ăn uống tốt giúp hạn chế bệnh xơ vữa động mạch

5. CURCUMIN TRONG NGHỆ ĐIỀU CHỈNH QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA CHOLESTEROL

Việc có khả năng tác động điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu là yếu tố tích cực để giảm hình thành xơ vữa động mạch cũng như ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.

Một nghiên cứu vào năm 2011 của Molecular Nutrition and Food cho thấy curcumin đã giảm sự xuất hiện tổn thương xơ vữa động mạch và sự tích tụ lipid trong tế bào. Để làm được điều này, nó đã điều chỉnh HMG-CoA reductase (một gen kiểm soát cholesterol).

6. CURCUMIN LÀ TÁC NHÂN BẢO VỆ TIM MẠCH TỐT

Những vấn đề về tim mạch có thể gây ra bởi nguyên nhân từ việc tích tụ mảng bám dọc theo động mạch, ví dụ như bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu cơ tim. Người ta tin rằng curcumin bảo vệ chức năng tim bằng cách điều chế một số cơ chế phân tử.

Điều này đã được điều tra bởi Abderrahim Nemmar et al. nơi đã phát hiện ra rằng curcumin tăng cường sức đề kháng cho DEP một hợp chất gây viêm và các biến cố động mạch. Bên cạnh đó, triệu chứng xơ vữa động mạch và đông máu cũng đã được giảm nhẹ lần lượt, giúp ngăn ngừa những rối loạn liên quan đến phổi và tim mạch.

Trên đây là những thông tin có liên qua về lợi ích của nghệ trong việc điều trị bệnh xơ vữa động mạch, bạn có thể tham khảo để biết được lợi ích của dùng nghệ trong đời sống hàng ngày nhằm làm đẹp và nâng cao sức khỏe cá nhân nhé!

Ngoài ra, nghệ cũng còn được chứng minh có rất nhiều tác động tích cực cho sức khỏe, bạn có thể xem thêm ở những bài viết sau đây:

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận