Một trong những nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời mà nhiều người biết đến với khả năng làm đẹp cũng như chăm sóc cho sức khỏe đó chính là nghệ. Những chiết xuất từ nghệ ngày nay đã được kiểm chứng với khả năng bổ trợ cho sức khỏe khá tốt, hãy cùng khám phá 5 chứng minh về lợi ích của nghệ với bệnh viêm gan C qua các thông tin tham khảo bên dưới.

Người ta đã chỉ ra rằng nghệ hay hoạt chất curcumin trong nghệ có lợi trong việc điều trị bệnh viêm gan C bởi tính kháng virut của nó. Bên cạnh đó, đây cũng là loại nguyên liệu có thể bảo vệ gan khỏi các biến chứng phát sinh từ nhiễm trùng cùng với việc ổn định sự rối loạn các triệu chứng có liên quan. Đặc biệt, khi sử dụng nghệ trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan C sẽ không gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn như là các loại thuốc chữa viêm gan C thông thường.

1. CỦ NGHỆ CÓ HOẠT TÍNH KHÁNG VIRUT VIÊM GAN SIÊU VI C

Vi-rút viêm gan C (HCV) là một loại vi-rút RNA, nghĩa là bộ gen của nó bao gồm các axit ribonucleic. Nó hoạt động bằng cách xâm nhập vào tế bào người và sử dụng một số protein có trong tế bào để nhân lên, gây nhiễm trùng.

Củ nghệ có hoạt tính chống vi khuẩn đáng kể, các chất có trong nghệ hoặc tinh bột nghệ hoạt động chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và các ký sinh trùng khác. Người ta đã tìm ra được thành phần chính trong củ nghệ là curcumin rất hiệu quả để chống lại một số virut, một số nhận định nó có khả năng chống lại siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) bằng việc ngăn chặn sự sao chép của virut với cách tăng cường các mức protein p53, có vai trò trong sự chết tế bào.

Một số nghiên cứu có mang tính liên quan giữa nghệ và bệnh Viêm Gan Siêu Vi (HCV) đã cho thấy hoạt chất Curcumin có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của virut vào tế bào bằng cách thay đổi tính trôi chảy của màng virut làm giảm khả năng gắn và sự kết hợp của nó vào trong tế bào. Ngoài ra, hoạt chất curcumin cũng ức chế sự sao chép của virus, nó làm giảm sự biểu hiện gen của virut bằng cách can thiệp vào những con đường phân tử nhất định, khiến nó không thể tái tạo được.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là việc cung cấp một lượng nghệ nhất định vào cơ thể sẽ ngăn ngừa sự lây nhiễm của siêu vi khuẩn viêm gan C, gây viêm gan C. Các hợp chất có trong củ nghệ ngăn sự xâm nhập của virut vào tế bào gan cũng như ức chế sự sao chép của virut, nó bảo vệ cơ thể chống lại viêm gan C.

5 CHỨNG MINH VỀ LỢI ÍCH CỦA NGHỆ VỚI BỆNH VIÊM GAN C

2. HOẠT CHẤT TỪ NGHỆ GIÚP GIẢM TRIỆU CHỨNG VIÊM KHI NHIỄM SIÊU VI KHUẨN VIÊM GAN C (HCV)

Nhiễm trùng Viêm Gan Siêu Vi (HCV) gây viêm gan đặc biệt, trong trường hợp viêm gan loại C mãn tính. Tác động của nhiễm HCV gây viêm bằng các đường phân tử khác nhau gây ra sự oxy hóa, điều này tiếp tục dẫn đến biểu hiện của các phân tử gây viêm như Cytokine, TNF-α, NF-kappa B…  Phản ứng pro-inflammatory dẫn tới tổn thương gan và có thể gây ra xơ gan và ung thư gan.

Curcumin trong nghệ là thành phần chống viêm và chống oxy hóa khá tốt để ngăn chặn các phân tử gây viêm. Phản ứng chống viêm của Curcumin đã được chỉ ra là mang lại lợi ích tích cực với một số bệnh viêm với phản ứng chủ yếu là ức chế NF-kappa B bằng cách ức chế TNF. Trong khi đó, NF-kappa B kích hoạt bởi TNF là một cơ chế quan trọng của phản ứng viêm khi nhiễm HCV.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là với một lượng nghệ hay tinh bột nghệ nhất định được cung cấp vào cơ thể sẽ rất hữu ích để ngăn chặn viêm gan do Viêm Gan Siêu Vi (HCV) gây ra. Điều này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan và nhiễm trùng.

3. NGHỆ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA LÁ GAN CƠ THỂ

Nhiễm siêu virut viêm gan C (HCV) trong thời gian dài gây tổn hại đến tế bào gan do đáp ứng miễn dịch gây viêm và nhiễm độc tế bào. Và các hoạt chất từ nghệ sẽ có tác dụng bảo vệ lá gan chống lại những phản ứng tương tự.

Curcumin ngăn ngừa tổn thương gan bằng cách ức chế phản ứng viêm và độc tính gây ra bởi các chất hoá học khác nhau. Curcumin cũng làm giảm thiểu sự oxy hóa, làm thay đổi sự chuyển hóa lipid và tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Tất cả các hoạt động của curcumin góp phần vào hành động bảo vệ gan của nghệ. Ngoài ra, người ta phát hiện ra rằng thành phần sesquiterpenes của nghệ đã có tác dụng bảo vệ gan.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là việc sử dụng nghệ hoặc các chiết xuất từ nghệ sẽ hỗ trợ cơ thể bảo vệ gan chống lại các tác hại gây ra bởi nhiễm HCV.

5 CHỨNG MINH VỀ LỢI ÍCH CỦA NGHỆ VỚI BỆNH VIÊM GAN C

4. NGHỆ CÓ TÁC DỤNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ CÁC BIẾN CHỨNG TỪ NHIỄM VIRUT VIÊM GAN C (HCV)

Sự tồn tại của viêm gan C dẫn đến nhiều biến chứng, một trong số đó nguy hiểm nhất có thể kể đến là xơ gan và ung thư gan. HCV trong cơ thể dẫn đến việc gây độc hại cho tế bào và gây tổn hại cho các tế bào gan, bên cạnh đó, các tế bào gan không bị nhiễm bệnh cũng bị tổn thương, dẫn đến sự hình thành sợi (mô sẹo) và do đó, xơ gan.

Curcumin từ nghệ đã được tìm thấy để ngăn ngừa sự phát triển của xơ gan, kết quả này là do khả năng kháng viêm của nó. Củ nghệ được cho là hoạt động có chọn lọc giết các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, khả năng chống oxy hoá và hoạt động chống viêm của curcumin điều chỉnh các quá trình trao đổi chất khác nhau, bao gồm cả sự chết tế bào để giết các tế bào ung thư của gan.

Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là nghệ có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng liên quan đến bệnh viêm gan C. Củ nghệ có thể ngăn ngừa sự phát triển của xơ gan cũng như có thể giết chết các tế bào ung thư trong gan rất hiệu quả

5. NGHỆ HOẠT ĐỘNG GIÚP KIỂM SOÁT CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM GAN C (HCV)

Mặc dù nhiễm virut viêm gan C (HCV) thường không có triệu chứng, một số triệu chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân viêm gan C mãn tính. Những triệu chứng thông thường bao gồm mệt mỏi, các vấn đề về dạ dày-ruột, đau bụng, đau khớp và trầm cảm.

Các nghiên cứu đã tìm thấy nghệ có ích trong việc ngăn ngừa mệt mỏi vì hàm lượng curcumin giúp tăng cường năng lượng trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi. Nó cũng được cho là khá hiệu quả để bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa một số bệnh hay xảy ra ở dạ dày bao gồm loét, tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích,… Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp, loại bỏ trầm cảm của cơ thể khi sử dụng interferon – 1 loại thuốc kháng virut điều trị HCV

5 CHỨNG MINH VỀ LỢI ÍCH CỦA NGHỆ VỚI BỆNH VIÊM GAN C

Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là việc dụng nghệ có thể kiểm soát những triệu chứng liên quan đến bệnh HCV ở đường tiêu hóa và giảm đau khớp. Nó cũng có thể giúp chống lại trầm cảm do các yếu tố xã hội cũng như thuốc dựa trên interferon.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về lợi ích của việc sử dụng nghệ trong việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi C (HCV), hãy cùng tham khảo để có phương pháp chăm sóc và tăng cường sức khỏe tốt nhất có thể nhé!

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận