Huyết áp cao là một căn bệnh ngày nay khá phổ biến, đặc biệt là khi độ tuổi càng lớn, nó là một chứng rối loạn hoạt động chảy của máu gây nên áp lực lớn lên thành động mạch, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người. Hiện nay, người ta đang tìm hiểu thêm về lợi ích của tinh bột nghệ với bệnh cao huyết áp và mở ra nhiều tia hy vọng mới trong việc đối phó với căn bệnh này.

Việc thường xuyên bị cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ cùng những vấn đề có liên quan khác. Do đó, khi độ tuổi càng lớn thì việc theo dõi huyết áp cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nó ở mức ổn định. Mặc dù cao huyết áp là một bệnh mãn tính sẽ kéo dài suốt đời, tuy nhiên người ta đã chỉ ra rằng với một chế độ ăn uống phù hợp và thay đổi lối sống có thể làm giảm các tác hại sức khoẻ gây ra bởi nó. Việc điều trị bao gồm kết hợp tập thể dục thường xuyên, uống thuốc và giữ cân nặng của cơ thể ở mức phù hợp

KHÁM PHÁ LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ VỚI BỆNH NHÂN CAO HUYẾT ÁP

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thành phần curcumin có thể hỗ trợ cho bệnh nhân cao huyết áp bằng nhiều cách khác nhau: giúp hạ huyết áp, bảo vệ cấu trúc mạch máu khỏi tổn thương do huyết áp cao gây ra và điều chỉnh hoạt động của các hệ thống liên quan giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, hoạt chất curcumin cũng có lợi cho hệ thống tim mạch, bảo vệ tim khỏi việc bị xơ hóa cùng với khả năng kháng viêm, chống oxy hóa tốt và ổn định thành phần lipid trong cơ thể.

Lợi ích của việc sử dụng curcumin có trong nghệ để có duy trì mức huyết áp tốt đã được liệt kê như sau:

1. CURCUMIN TRONG NGHỆ GIÚP GIẢM HUYẾT ÁP CAO

Có rất nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy những tác động tích cực của curcumin trên huyết áp và các vấn đề cholesterol; do đó người ta đang nghiên cứu một số phương pháp trị liệu dựa trên thành phần này.

Ngay cả các dạng tinh chất nano hạt nhân của curcumin đã được chứng minh như là một loại thuốc chống tăng huyết áp. Nó có khả năng hoạt động như một chất giãn mạch (mở rộng mạch máu) thông qua các quan sát dựa trên mô hình động vật cao huyết áp. Nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cho thấy curcumin có khả năng giảm tải các thành mạch máu bằng cách kiểm soát kênh Canxi trong các tế bào xung quanh. Bên cạnh đó, nó làm giảm hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin và phản ứng oxy hóa lipid (thủ phạm chính của cao huyết áp và cholesterol cao tương ứng).

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là những nghiên cứu khoa học sử dụng curcumin để điều trị huyết áp cao đã cho kết quả dương tính nhờ hoạt động điều tiết kênh canxi trong máu. Bên cạnh đó khả năng giảm áp lực lên thành mạch máu của curcumin cũng có thể được sử dụng để giảm cholesterol.

10 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ VỚI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

2. CURCUMIN TRONG TINH BỘT NGHỆ GIÚP BẢO VỆ CẤU TRÚC MẠCH MÁU KHỎI TỔN THƯƠNG DO CAO HUYẾT ÁP GÂY RA

Năm 2011, Nutrition and Metabolism đã công bố một nghiên cứu dựa trên việc sử dụng curcumin trong mô hình huyết áp động vật. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một hỗn hợp các hợp chất tự nhiên trong đó bao gồm piperine, có nguồn gốc từ hạt tiêu đen.

Khoảng thời gian mà các đối tượng được nghiên cứu dao động trong khoảng 6 tuần. Thông qua việc đo độ dày và diện tích mặt cắt ngang của động mạch chủ, một thước đo chuẩn về mức độ thay đổi cấu trúc trong thành động mạch gây ra chứng tăng huyết áp, họ xác định curcumin có thể hạn chế những thay đổi tiêu cực gây ra bởi cao huyết áp trên thành động mạch.

Điều này mang đến ý nghĩa là gì? Có nghĩa là thông qua việc sử dụng curcumin, những tác động bất lợi về mặt hình thái gây ra bởi huyết cao lên động mạch chủ đã được giảm đáng kể.

3. TINH BỘT NGHỆ CÓ CURCUMIN GIÚP KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỆ THỐNG LIÊN QUAN ĐẾN HUYẾT ÁP TRONG CƠ THỂ

Nghiên cứu cho thấy hệ thống renin-angiotensin linh hoạt (RAS) rất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Một số yếu tố chính trong con đường này là AT1R trong tế bào cơ trơn mạch và thụ thể angiotensin (Ang II) hoạt động cùng nhau để tăng huyết áp theo thời gian. Tuy nhiên, curcumin cung cấp một liệu trình điều trị tự nhiên thích hợp cho vấn đề này.

Cuộc nghiên cứu thử nghiệm của Yonggang Yao và cộng sự cho thấy hợp chất curcumin có thể nhắm mục tiêu vào vô số các đường phân tử chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tăng huyết áp. Cụ thể, nồng độ receptor AT1R và angiotensin (Ang II) bị giảm xuống làm giảm biểu hiện của chúng.

Điều đó có nghĩa là gì? Bằng cách hạ thấp mức thụ thể angiotensin trong mô mạch, curcumin giúp cải thiện chức năng huyết áp và lần lượt làm giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim và đột quỵ có thể xảy ra.

4. CURCUMIN GÓP PHẦN BẢO VỆ CƠ THỂ KHỎI VIỆC TĂNG HUYẾT ÁP DO ĐỘC TỐ GÂY NÊN

Nhiều cuộc nghiên cứu về huyết áp cho thấy kết quả của cao huyết áp là do những chuỗi ảnh hưởng liên tục từ các chất lạ xâm nhập vào cơ thể gây nên. Điều này ảnh hưởng đến mô động mạch theo thời gian, làm mất sự ổn định của nó.

Curcumin hoạt động dưới dạng một hợp chất chống oxy hóa bảo vệ lại các tác nhân xấu, thông qua việc tăng phản ứng của mạch và điều chỉnh huyết áp, nó sẽ làm giảm các tác động xấu. Người ta đã tiến hành thử nghiệm trong một mô hình động vật bị cao huyết áp do Cadmium gây ra và đã cho kết quả dương tính.

Điều đó có nghĩa là gì? Các thử nghiệm về curcumin cho thấy hoạt động bảo vệ của curcumin khỏi độc tố xâm nhập ảnh hưởng lên huyết áp đã được chứng minh là có hiệu quả.

10 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ VỚI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

5. CURCUMIN HỖ TRỢ BẢO VỆ TIM KHỎI SỰ XƠ HÓA

Xơ hóa tim là quá trình hư hỏng hoặc hình thành sẹo của mô liên kết qua thời gian. Một số phân tử và các con đường được kết nối với nhau gây ra thiệt hại này, một số trong đó là các sợi collagen và thụ thể angiotensin.

Nghiên cứu Acta Pharmacological Sinica năm 2014 cho thấy những con chuột tăng huyết áp tự nhiên được điều trị bằng curcumin đã làm giảm huyết áp tâm thu, điều này là kết quả của quá trình hạn chế hoạt động của các thụ thể angiotensin. Một năm sau đó, Xue-Fen Pang, et al. đã công bố một bài báo tiếp theo xác nhận những phát hiện này; họ cho rằng việc curcumin có khả năng điểu chỉnh hoạt động của thụ thể angiotensin II (Ang II) và enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) là những tác nhân chính gây xơ cơ tim.

Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là hoạt chất curcumin trong tinh bột nghệ có các tính chất chống xơ hóa tim mạch thông qua việc giảm tác dụng gây hại của các enzym liên quan đến angiotensin, đảm bảo ổn định huyết áp.

6. TINH BỘT NGHỆ CÓ CHỨA CURCUMIN GIÚP BẢO VỆ TIM MẠCH

Những vấn đề về tim mạch thường xuất hiện như là một tác động trực tiếp của các chứng rối loạn huyết áp khác, ví dụ như bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc các cơn đau tim. Người ta tin rằng curcumin bảo vệ chức năng tim bằng cách điều chế một số cơ chế phân tử.

Điều này đã được nghiên cứu bởi Abderrahim Nemmaret al., họ đã chỉ rang rằng động vật khi được điều trị với curcumin hạt DEP -một hợp chất gây viêm phổi và các sự kiện gây tổn thương mạch máu đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, chứng huyết khối, nghĩa là sự hình thành các cục máu trong các mạch máu làm tắc nghẽn dòng máu cũng giảm bớt, ngăn ngừa các rối loạn về phổi và tim mạch.

Điều này có nghĩa là gì? Là curcumin có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát các hoạt động trong mạch máu cùng với điều khiển các tín hiệu và phản ứng tế bào truyền đạt giúp giảm huyết áp.

10 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ VỚI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

7. CURCUMIN TRONG NGHỆ GIÚP HỖ TRỢ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG MẠCH MÁU

Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy hiệu quả tích cực của nghệ đối với việc điều chỉnh lưu lượng máu trong cơ thể. Đầu năm nay, Jessica R. Santos-Parker và các đồng nghiệp đã cố gắng xác định cách quản lý chất curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô trong động mạch.

Thông qua việc điều tra các thông số khác nhau như độ cứng động mạch và các dấu hiệu sinh học lưu thông về áp lực oxy hóa và viêm, người ta đã thấy rằng bổ sung curcumin giúp điều hòa sự thư giãn và co thắt của các bức động mạch một cách có hệ thống bằng cách làm tăng sinh khả dụng nitric oxide. Điều này giúp cho lưu thông máu không bị cản trở và chức năng mạch máu trơn tru.

Điều đó có nghĩa là gì? Củ nghệ rất giàu chất chống oxy hoá như curcumin giúp ngăn ngừa và bảo vệ tế bào bằng cách diệt các gốc tự do có hại. Các hợp chất này cũng điều chỉnh tín hiệu tế bào và do đó được tin là chịu trách nhiệm về khả năng bảo vệ mạch máu linh động hơn.

8. CURCUMIN LÀ HỢP CHẤT HỮU ÍCH GIÚP BÌNH THƯỜNG HÓA NỒNG ĐỘ LIPID

Đứng dưới góc độ về lợi ích của hợp chất curcumin trong sức khỏe, các nhà khoa học đã quyết định phân tích tác động của nó trong việc ảnh hưởng đến lipid. Nghiên cứu này đã được tiến hành trên mô hình động vật và đánh giá mức LDL, triglycerides và phospholipids sau khi dùng curcumin. Nó đã được thấy rằng sự tập trung của lipid và cholesterol đã được giảm xuống đáng kể cùng với việc giảm tỷ lệ peroxidation lipid (sự xuống cấp của lipid do oxy hóa thiệt hại).

Điều đó có nghĩa là gì? Là hợp chất curcumin trong nghệ có khả năng hạ lipid và cholesterol, nó có thể được sử dụng để điều trị cao huyết áp.

9. KHẢ NĂNG KHÁNG VIÊM CỦA CURCUMIN

Quá trình viêm xảy ra do phản ứng của cơ thể để sửa chữa thiệt hại gây ra bởi một vết thương hoặc nhiễm trùng. Đây thường là vấn đề lo ngại đối với bệnh nhân cao huyết áp. Các tế bào nội mô đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng mạch máu bằng cách thông qua việc tiết ra các phân tử và các enzyme hòa giải tế bào. Các rối loạn về nồng độ của các chất này có thể gây viêm và dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu dựa trên mô hình động vật trên diện rộng để kết luận các hiệu ứng chống viêm rất mạnh của curcumin. Bằng chứng về những khả năng này đã được cung cấp thông qua nghiên cứu Plant Medica năm 2016 cho thấy chất curcumin đã ngăn chặn một số dấu hiệu viêm da như interleukin-1 và-6, interferon-y, và yếu tố hoại tử khối u-α.

Điều đó có nghĩa là gì? Việc sử dụng curcumin cung cấp một biện pháp khắc phục hiệu quả cho chứng viêm, nó làm giảm sưng và kích hoạt các phân tử viêm.

10 LỢI ÍCH CỦA TINH BỘT NGHỆ VỚI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

10. LỢI ÍCH CỦA CURCUMIN TRONG NGHỆ LÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA TỰ NHIÊN

Các gốc tự do là những hóa chất độc hại tìm thấy trong cơ thể chúng ta trong một trạng thái không bị trói buộc, nếu tỷ lệ tích tụ của các gốc tự do vượt quá tốc độ loại bỏ của chúng, tình trạng độc hại được gọi là áp lực oxy hóa xảy ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin đóng một vai trò tích cực trong việc ngăn chặn các quá trình gây tổn thương mạch máu gây ra bởi áp lực oxy hóa. Những yếu tố này chủ yếu bao gồm sự thay đổi tự do của hạt màng tế bào thông qua phản ứng với các thành phần lipid và tác hại đối với các thành phần di truyền như DNA và protein. Cùng với các hiệu ứng chống viêm của nó, khả năng thu thập các gốc tự do gây hại của curcumin làm cho nó hữu ích cho việc điều trị các trường hợp rối loạn chức năng mạch máu.

Điều đó có nghĩa là gì? Curcumin có thể được sử dụng để ngăn ngừa tế bào gốc tự do có hại được phát tán tại nơi bị hư hỏng. Nó làm giảm áp lực oxy hóa bằng cách cải thiện hoạt động của enzyme chống oxy hóa.

Trên đây là những thông tin về lợi ích của việc dùng tinh bột nghệ cho người bị huyết áp cao, qua những thông tin này, chúng ta càng có cái nhìn tổng quan hơn về các lợi ích đến bất ngờ của nghệ nói chung và thành phần curcumin nói riêng có trong nghệ.

Sơn Phạm tổng hợp

Bình Luận